03/05/2018 | 2

Hàng ngàn công nhân đình công phản đối Nidec Sankyo tăng giờ làm việc

Hàng ngàn công nhân đình công phản đối Nidec Sankyo tăng giờ làm việc

Công nhân tập trung đình công trước cổng công ty - Ảnh: Tuổi Trẻ

Gần 1,000 công nhân của công ty Nidec Sankyo Việt Nam trong khu công nghệ cao ở quận 9, Sài Gòn, vào sáng Thứ Năm 3 tháng 5 đã đình công để phản đối quy định giờ giấc làm việc, cũng như chính sách nghỉ phép mới do ban giám đốc đưa ra.

Theo báo Người Lao Động, các công nhân đình công cho biết, kể từ ngày 2 tháng 5, công ty bắt đầu áp dụng thời biểu làm việc 9 giờ mỗi ca. Ca sáng từ 8 giờ tới 5 giờ chiều, ca chiều từ 8 giờ tối tới 5 giờ sáng hôm sau. Công nhân cho rằng, thời biểu làm việc mới 9 giờ mỗi ngày mang nặng tính áp đặt, và gây xáo trộn sinh hoạt gia đình họ. Công nhân cũng cho rằng, việc công ty buộc họ làm thêm 1 giờ mỗi ngày mà không nhắc đến tiền tăng ca là vi phạm Bộ Luật Lao Động.

Ngoài ra, quy định nghỉ phép do ban giám đốc đưa ra cũng bị cho là hết sức hà khắc. Công nhân muốn nghỉ thì phải làm đơn viết tay và báo trước một tháng. Trước áp lực của cuộc đình công, đến chiều cùng ngày, ban giám đốc công ty đã đồng ý áp dụng thời biểu làm việc cũ. Công ty sẽ chỉ tăng ca với sự thỏa thuận của công nhân khi nào cần thiết. Ban giám đốc công nhận mức lương trong khoảng thời gian làm thêm bằng 150% mức lương bình thường. Riêng thời gian nghỉ phép trong năm, ban giám đốc cho biết vẫn theo quy định của Bộ Luật Lao Động. Tức là nếu muốn nghỉ, công nhân chỉ cần thông báo trước, và những ngày nghỉ không dùng hết sẽ được công ty thanh toán đầy đủ.

Huy Lam / SBTN