21/09/2016 | 0

Hàng ngàn công an ngăn chận người dân theo dõi phiên tòa phúc thẩm Blogger Ba Sàm

Hàng ngàn công an ngăn chận người dân theo dõi phiên tòa phúc thẩm Blogger Ba Sàm

Blogger Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Minh Thuý trong phiên toà sáng hôm nay. (Hình: AP)

Từ sáng sớm, rất đông người dân, trong đó có các dân oan, những người hoạt động dân chủ đã có mặt xung quanh khu vực Toà án Tp Hà Nội ở đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm để theo dõi phiên xử.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhà cầm quyền Tp Hà Nội đã huy động hơn 1000 công an, an ninh mặc sắc phục, thường phục, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, dân phòng… đến để lập các chốt an ninh, phong toả các lối vào khu vực toà án.

Nhà cầm quyền kiểm soát gắt gao những người qua lại khu vực toà án, không một ai có thể vào trong tham dự phiên toà. Được biết, chỉ có 4 người thân của ông Vinh và bà Thuý được vào gồm: bà Hà (vợ ông Vinh), bà Thuyên (mẹ của cô Thuý), anh trai của Thuý và một người thân khác không rõ tên.

Đường Phạm Ngọc Bạch dẫn vào toà án bị chốt chặt. (Ảnh: Dân Làm Báo)

Anh Trương Minh Tam, một người hoạt động có mặt tại phiên xử sáng này cho biết: “Những người quen mặt khi đi qua khu vực toà án nếu dừng xe lại theo dõi, quan sát xung quanh phiên toà đều bị bắt giữ. Không một ai có thể tiếp cận được khu vực toà án. Hiện tại, anh Trịnh Bá Tư, Jb Nguyễn Hữu Vinh và 3 dân oan khác đã bị công an Tp Hà Nội bắt giữ và đưa về đồn.”

Vào khoảng 9:30 sáng, chị Thanh Vân cũng đang có mặt tại khu vực tòa án cho biết thêm: “Lối vào từ khu biệt thự Constrexim, bà con tập trung khoảng hơn 20 người bắt đầu căng biểu ngữ. Tôi không thể tiếp cận được để chụp phía trước bà con. Rất đông an ninh thường phục với những khuôn mặt đằng đằng sát khí, sẵn sàng trấn áp bà con.”

Còn nhà báo Nguyễn Vũ Bình cập nhật tình hình như sau: “Lực lượng chức năng chìm nổi nhan nhản, không dưới 1.000 tên. Mọi ngã đường vào tòa án bị bịt kín, hàng quán bị dẹp. Chúng tôi vào một quán nước được vài phút thì công an buộc chủ quán từ chối khách.”

Đến 10:30 sáng đã có một số người đã tiếp cận được khu vực toà án và giơ cao các biểu ngữ phản đối phiên toà bất công, yêu cầu trả tự do cho anh Nguyễn Hữu Vinh và cô Minh Thuý.

Những người có mặt giơ cao biểu ngữ “Tự do cho Nguyễn Hữu Vinh & Nguyễn Thị Minh Thúy”. (Ảnh: Dân Làm Báo)

Được biết phiên toà xét xử phúc thẩm sáng nay, có tất cả 6 luật sư tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, bao gồm LS Trần Quốc Thuận, LS Trần Vũ Hải, LS Hà Huy Sơn, LS Trần Văn Tạo, LS Nguyễn Hà Luân và LS Trần Đình Triển.

Xin được nhắc lại, trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 23/3/2016, tòa kết án ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam vì đã có nhiều bài viết đăng tải trên mạng internet có nội dung “xuyên tạc, phá hoại” đường lối của đảng CSVN.

Vào lúc hơn 12 giờ trưa, khu vực ngoài toà án, những người ủng hộ Basam Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thuý đã hô vang khẩu hiểu: “Đả đảo phiên tòa bất công!”, “yêu cầu trả tự do cho Basam”,…

Đến 12 giờ 50: Anh Lã Việt Dũng, một người tham dự phiên tòa bị “côn đồ” đạp đổ xe, ngã xuống đường. Anh Dũng kể lại: “Hai xe máy lên đạp đầu xe, tôi ngã xuống thì 4-5 thằng nhảy vào đánh, chạy lên vỉa hè thì nó tiếp tục đánh tôi.”

Mặt, mũi, mắt, tai, tay và chân anh bị nhiều vết trầy xước, đặc biệt đầu anh bị chảy máu. Mọi người sau đó đã đưa anh đi cấp cứu tại bệnh viện. Kết quả chuẩn đoán anh bị đa chấn thương và rách da.

Nhà hoạt động Lã Việt Dũng bị côn an chận đánh khi tham dự phiên tòa.

Lúc 18g15, anh Trịnh Bá Tư, Jb Nguyễn Hữu Vinh, nhà báo Đoan Trang và 3 dân oan bị bắt vào đồn công an.

Đến 18g45, luật sư Trần Vũ Hải bị đuổi ra khỏi toà án. Ông chia sẻ trên trang Facebook cá nhân: “Tôi được bị ‘đuổi’ ra khỏi Toà vụ phúc thẩm Anh Ba Sàm. Sau khi luật sư Trần Văn Tạo yêu cầu đại diện Viện Kiểm sát (VKS) tranh luận, công bố căn cứ pháp lý cho lập luận của mình, vị chủ toạ nói thay VKS rằng không cần tranh luận. Tôi đề nghị ông chủ toạ để đại diện VKS đối đáp, nêu căn cứ pháp lý, vì các luật sư đã nêu căn cứ pháp lý cho lập luận của mình. Việc này chỉ bé bằng móng tay, nếu đại diện VKS không nêu, không thể gọi là tranh luận, gây khó cho nghề luật sư chúng tôi, không phải là phiên toà dân chủ. Nếu điều khiển phiên toà không đúng luật, chúng tôi sẽ tố cáo. Ông chủ toạ ‘tức khí’ liền thông báo đuổi tôi ra khỏi phiên toà. Tôi xuống phòng báo chí, xem truyền hình trực tiếp, khi Anh Ba Sàm nói lời cuối cùng, thì bị tắt tiếng từ máy truyền hình. Một phiên toà ‘dân chủ’ vậy đó! Viện Kiểm Sát đề nghị ý án sơ thẩm, các luật sư đã tranh biện quyết liệt và đại diện VKS lúng túng, thường được ông chủ toạ ‘đỡ’. Các bị cáo rất kiên cường, Aanh Ba Sàm cũng bị chủ toạ ‘chặn họng’ khi tự bào chữa!”

19 giờ 15: Tòa phúc thẩm tuyên y án 5 năm ông Nguyễn Hữu Vinh, 3 năm bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 bộ Luật hình sự.

Nói về phiên tòa, một người hoạt động là cô Thảo Teresa chia sẻ: “Toà án cộng sản rừng rú đang nghị án. Minh Thuý nói lời sau cùng: ‘Tôi vô tội.’ Rất đông anh em vẫn đang ở đây và tự hào về họ. Tình yêu thương sẽ dành cho những người con yêu nước.”

Nguyên Nguyễn / SBTN