06/02/2015 | 0

Hàng ngàn con mèo nhập lậu từ Trung Quốc bị nghiền chết

Hàng ngàn con mèo nhập lậu từ Trung Quốc bị nghiền chết

Số mèo được ước tính trên 3 tấn, nhồi nhét trong những chiếc lồng tre chồng chất lên nhau được chở trong một chiếc xe tải đã bị cảnh sát chặn giữ tại thủ đô Hà Nội hôm thứ ba 27/1/2015 vừa qua, khi đang trên đường tới bỏ mối cho các nhà hàng và quán nhậu.

Theo lời người tài xế khai với công an quận Đống Đa, Hà Nội, ông ta mua gom số mèo này tại tỉnh Quảng Ninh, giáp ranh với Trung Quốc. Tất cả đều là mèo từ Hoa Lục được con buôn mang sang bán lại. Chúng bị bắt trộm từ các gia đình và nhập lậu vào Việt Nam với mục đích cung cấp cho các thực khách Việt Nam trong các bữa nhậu “đặc sản”.

Rất nhiều con mèo trong số này đã chết hoặc ngất ngư vì ngộp thở trong nhiều đoạn đường vận chuyển. Nhưng đó không phải là điều tồi tệ nhất mà chúng gặp phải. Công an Hà Nội cho biết, theo luật Việt Nam thì những hàng buôn lậu đều phải bị tiêu hủy; thế nhưng với số mèo nhiều như thế cơ quan có trách nhiệm chưa biết giải quyết ra sao. Trên các trang mạng xã hội những ngày gần đây cho thấy hình ảnh những chú mèo không may bị lèn chặt trong những lồng tre, lồng này chất lên lồng kia trên xe kèm theo những lời đàm tiếu.

Tuy nhiên theo phát giác mới nhất mà các phóng viên báo Daily Mail điều tra được, tất cả những chú mèo đã chết cũng như còn sống và vừa được cứu thoát, đều đã bị nghiền đến chết vì sợ nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Một nhân viên điều tra vụ bắt mèo nhập lậu này cho Liên minh Bảo vệ Chó châu Á biết, các nhà chức trách bảo vệ môi trường nói rằng tất cả những con mèo này phải bị tiêu hủy và chôn ngay để phòng ngừa trường hợp chúng lây lan bệnh dịch.

Do đó một công ty môi trường đã được thuê; công ty này sử dụng một chiếc xe tải và nghiền tất cả con mèo sấu số cho đến chết, rồi mang chôn tại khu chôn lấp rác thải Kiêu Kỵ, gần trung tâm của Hà Nội. Việc làm này được giám sát bởi công an, cũng theo lời nhân viên này nói.

Khi được hỏi tại sao lại giết những con mèo còn sống thì những người có trách nhiệm giải thích rằng họ đã “làm theo luật”, tức phải tiêu diệt toàn bộ, và một cách tức thì đối với những trường hợp nhập cảng súc vật không có giấy phép và chứng nhận kiểm tra sức khỏe.

Hình ảnh của những chú mèo đáng thương này nhanh chóng làm dấy lên một làn sóng kêu gọi từ những trung tâm bảo vệ và phúc lợi động vật trong khu vực và quốc tế nhằm hỗ trợ việc điều trị và tìm nơi trú ẩn mới cho những con mèo còn sống sót. Nữ tài tử người Pháp nổi tiếng – Brigitte Bardot cũng đã lên tiếng yêu cầu được phép hỗ trợ tài chính cho những con mèo qua đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Song mọi chuyện đã là quá trễ, vì tất cả những con mèo này đã bị giết chết một cách dã man.

Tuy luật pháp Việt Nam cấm ăn thịt mèo vì chúng là loài vật nuôi trong nhà giúp bắt chuột; thế nhưng ngay tại thủ đô Hà Nội vẫn tồn tại một số nhà hàng, quán nhậu bán thịt mèo bên cạnh những quán thịt chó lúc nào cũng đông khách.

Chính nhu cầu ăn uống này làm nảy sinh ra nghề bắt trộm chó rộ lên trong những năm gần đây, dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.

Tú Thanh / SBTN