01/03/2021 | 4

Hãng năng lượng Texas khai phá sản do hóa đơn tiền điện quá cao

Hãng năng lượng Texas khai phá sản do hóa đơn tiền điện quá cao

Tin Austin, Texas – Hãng bán sỉ điện năng lớn nhất Texas đã khai phá sản vào thứ Hai, 1 tháng 3, với lý do không thể trả nổi hóa đơn tiền điện khổng lồ từ cơ quan quản lý điện của tiểu bang. Hãng điện lực Brazos khai phá sản theo Chapter 11 tại tòa phá sản ở quận Nam Texas, theo hãng tin NPR cho biết.

Trong hồ sơ tòa án, hãng Brazos đã nhận được hóa đơn tiền điện hơn 2 tỷ Mỹ kim, từ Hội đồng quản lý điện Texas, gọi tắt là ERCOT, cơ quan điều hành mạng lưới điện tiểu bang. Brazos Electric là hãng bán sỉ điện năng, cung cấp điện cho 16 thành viên trong hãng. Trong những ngày ngay sau cơn bão mùa đông, nhiều người dân Texas đã nhận được hóa đơn tiền điện cao đến mức khó tin.

Cơ quan ERCOT hiện đang bị điều tra bởi nhiều quận hạt Texas và Ủy Ban Năng Lượng Liên Bang. Tương tự như hãng Brazos, hàng chục hãng bán sỉ điện năng khác tại Texas cũng đang đối mặt với hóa đơn tiền điện nhiều tỷ Mỹ kim, cùng nhiều loại phí tăng thêm khác. Trong giai đoạn đỉnh điểm của cơn bão, hơn 4 triệu người dân Texas đã phải sống trong bóng tối và giá rét trong nhiều ngày. Giá bán sỉ điện năng được ERCOT bán cho các hãng như Brazos được tính ở mức tối đa là 9,000 Mỹ kim trên mỗi megawatt giờ, trong hơn 4 ngày liên tiếp.

Cơ quan ERCOT cũng áp đặt thêm nhiều loại phí phụ trợ khác, khiến tổng chi phí tăng lên hơn 25,000 Mỹ kim trên mỗi megawatt giờ. Hãng Brazos đã nhận được hóa đơn tiền điện từ ERCOT cho 7 ngày bão tuyết là hơn $2.1 tỷ Mỹ kim, và yêu cầu phải trả hết trong vòng vài ngày. Brazos nói rằng hãng này buộc phải khai phá sản, để bảo vệ công ty cùng những thành viên và người tiêu thụ. (BBT)

TAGS: ERCOT