02/03/2021 | 7

Hãng Merck sẽ giúp sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson

Hãng Merck sẽ giúp sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki vào thứ Ba, 2 tháng 3, cho biết hãng dược Merck sẽ giúp sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của hãng Johnson & Johnson, theo một thỏa thuận hợp tác sẽ được Tổng Thống Joe Biden công bố trong cùng ngày. Việc sản xuất vaccine của J&J đang diễn ra chậm hơn dự kiến, và chính phủ Biden đã thúc đẩy việc hợp tác giữa 2 hãng dược, nhằm gia tăng tốc độ chế tạo thuốc ngừa.

Theo thư ký báo chí Psaki, chính phủ Hoa Kỳ sẽ vận dụng đạo luật Sản xuất quốc phòng để trang bị cho nhà máy của hãng Merck các thiết bị cần thiết, để có thể sản xuất vaccine của J&J. Việc có thêm vaccine sẽ giúp đẩy nhanh đáng kể chiến dịch chích ngừa tại Hoa Kỳ.

Vaccine của J&J khá thuận tiện, do chỉ cần chích ngừa một lần. Hai loại vaccine khác đã được phê chuẩn tại Mỹ, của hãng Pfizer và Moderna, cần phải được chích ngừa 2 lần. Theo hợp đồng, hãng J&J lẽ ra phải giao 12 triệu liều vaccine vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, đến nay, hãng này chỉ mới có gần 4 triệu liều vaccine sẵn sàng để giao hàng, sau khi vaccine được FDA phê chuẩn vào cuối tuần trước.

Vào tháng 1 năm nay, hãng Merck đã đình chỉ dự án phát triển vaccine Covid-19 của riêng hãng này, và cho biết đang thương lượng để nhận sản xuất thuốc cho các hãng chế tạo vaccine khác. Merck, một trong các hãng dược lớn nhất thế giới, đã cho biết sẽ dùng 2 nhà máy tại Hoa Kỳ để sản xuất vaccine của hãng J&J.  Cũng vào ngày hôm nay, chính quyền của tổng thống Biden đã tuyên bố Hoa Kỳ sẽ có đủ vaccine cho tất cả người trưởng thành vào cuối tháng 05, sớm hơn 2 tháng theo dự kiến. (Ngô Bảo)