21/04/2019 | 1

Hãng máy ảnh Leica phủ nhận có liên quan đến video quay cuộc biểu tình Thiên An Môn

Hãng máy ảnh Leica phủ nhận có liên quan đến video quay cuộc biểu tình Thiên An Môn

Ảnh: CNN

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hãng máy ảnh Leica Camera AG nổi tiếng của Đức vừa phủ nhận có liên quan đến đoạn video quảng cáo mô tả một nhiếp ảnh gia quay lại cuộc biểu tình đòi dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn.

Đoạn video dài 5 phút, mang tên “The Hunt,” cho thấy một cảnh quay trong đó một nhiếp ảnh gia chạy khỏi các cảnh sát nói tiếng Trung, sau đó chụp được bức ảnh một người biểu tình chặn đường một đoàn xe tăng.

Theo Reuters, cuộc biểu tình tại quảng Trường Thiên An Môn diễn ra vào ngày 4 tháng 6 năm 1989. Việc đề cập đến sự kiện này, hay những vấn đề có liên quan, đều bị kiểm duyệt nặng nề trên truyền thông và mạng xã hội tại Trung Cộng. Đảng CS Trung Cộng chưa bao giờ công bố số người biểu tình đã chết trong cuộc đàn áp xung quanh quảng trường Thiên An Môn, và nhiều nhà phân tích cho rằng thiệt hại về người lên đến con số hàng trăm.

Phát ngôn viên của Leica, ông Dirk Große-Leege, cho biết đoạn video “The Hunt” không được ủy quyền, tài trợ hoặc phê duyệt bởi bất kỳ công ty nào trong công ty Leica. Công ty Leica không làm rõ nguồn gốc của đoạn video, hoặc đưa ra bất kỳ bình luận về mối quan hệ của họ với Nazca Saatchi, tức công ty quảng cáo Brazil đã tạo ra đoạn video.

Trước đây, Nazca Saatchi cũng từng sản xuất các video quảng cáo cho Leica. Phía Nazca Saatchi đã sản xuất và đăng tải “The Hunt” trên Twitter vào ngày 16 tháng 4. Hiện nay,  Nazca Saatchi vẫn chưa đưa ra bình luận nào, tuy nhiên tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng trích lời phát ngôn viên của công ty cho biết video đã được Leica chấp thuận.

Video được đăng tải chỉ 2 tháng trước lễ kỷ niệm 30 năm của cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn, và hàng trăm người dân Trung Cộng trên mạng xã hội Weibo đã chỉ trích Leica cũng như đoạn video. (Mộc Miên)