31/03/2017 | 1

Hàng ‘Made In Vietnam’ được thế giới tin tưởng hơn hàng ‘Made In China’

Hàng ‘Made In Vietnam’ được thế giới tin tưởng hơn hàng ‘Made In China’

ẢNh: Blog Bizweb

Hàng Việt Nam tuy không có uy tín ngay trong nước Việt Nam, nhưng khi ra nước ngoài, nhãn hiệu “Made in Vietnam” lại được người dùng thế giới tin tưởng hơn nhãn hiệu “Made in China”.

Đó là theo bản phúc trình Made In Country Index MICI 2017 của công ty Statista mới được công bố. Theo phúc trình này, hàng “Made in Vietnam” được 34 trên 100 điểm, xếp thứ 46 trong danh sách. Trong khi đó, hàng “Made in China” chỉ được 28 điểm, xếp thứ 49.

Bản phúc trình nhận định rằng hàng Việt Nam có phẩm chất và mẫu mã chỉ ở mức trung bình. Nhưng khi so với hàng giá rẻ của Trung Cộng, thì hàng Việt Nam vẫn được tin dùng hơn.

Bản phúc trình cũng chỉ ra thái độ tôn sùng hàng nội ở hai nước khác nhau rất xa. Đó là ở Trung Cộng, hàng “Made in China” được người tiêu dùng nội địa tin tưởng số một, trong khi tại Việt Nam, hàng “Made in Vietnam” chỉ xếp thứ 42 trên 52 về mức độ uy tín. Theo bản phúc trình, người tiêu dùng Việt Nam vẫn ưa chuộng hàng Nhật Bản nhất. Hàng Nhật Bản xếp thứ 8 trên thế giới về mức độ tin tưởng, với 81 trên 100 điểm, ngang với hàng Pháp và hàng Mỹ. Nhật Bản cũng là quốc gia Châu Á duy nhất lọt vào nhóm 10 quốc gia có sản phẩm được tin dùng nhất. Đứng đầu danh sách với 100 điểm trên 100 là Đức.

Một lần nữa, các tác giả phúc trình lại chỉ ra thái độ thành kiến của người Hoa Lục. Trung Cộng là quốc gia duy nhất chấm điểm hàng Nhật Bản rất thấp.

Huy Lam / SBTN