14/07/2015 | 1

Hàng loạt xe tăng, xe thiết giáp được vận chuyển vào Nam phòng thủ

Hàng loạt xe tăng, xe thiết giáp được vận chuyển vào Nam phòng thủ

Xe thiết giáp đang được vận chuyển qua đèo Hải Vân.

Một số hình ảnh được nhìn thấy trên trang Facebook của một người tên NĐT. “Vào lúc 6 giờ 40 sáng ngày 13 tháng 7 năm 2015, tại ga Văn Xá – Thừa Thiên Huế, anh đã ghi lại những bức hình xe chế tài quân sự được phủ kín một lớp bạt bên ngoài đang vượt qua Đèo Hải Vân, hướng về Đà Nẵng”, Facebook này cho biết.

Tại Sài Gòn, vào trưa ngày 14/7/2015, Facebook NN cũng đã phổ biến bức ảnh cho thấy xe thiết giáp M113 và pháo đã di chuyển từ Gò Vấp chạy qua đường Phạm Văn Đồng theo hướng về quân khu 7.

Nhiều người cho biết, khu vực Miền Trung từ Phan Rang tới Đà Nẵng, máy bay quân sự bay đầy trời trong mấy ngày qua. Hai ngày trước đó, 10/7/2015 nhiều tàu cá Trung Cộng ngụy trang tới gần Đà Nẵng đã bị giàn phóng tên lửa của đơn vị phòng không Đà Nẵng bắn cảnh cáo. Nhiều tàu cá Trung Cộng rút lui ngay sau đó.

Có một nguồn tin nói rằng, từ ngày 13/7/2015, công tác vận chuyển các loại xe thiết yếu trong quân sự đang được tiến hành một cách gấp rút và ồ ạt.

Sự việc kỳ lạ này diễn ra sau khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ, ông Phùng Quang Thanh đi chữa bệnh, bộ tư lệnh Thủ Đô được thay thế,… Các diễn biến gần đây cũng cho thấy Bộ Quốc phòng CSVN đang chuẩn bị có những thay đổi quan trọng về mặt nhân sự.

Một số ý kiến khác cho rằng cuộc di chuyển này có lẽ liên quan đến tình hình căng thẳng tại biên giới Tây Nam với Campuchia. Một số động thái gần đây của chính phủ Campuchia và Trung Cộng cho thấy có thể Trung Cộng đang muốn châm ngòi cho một cuộc xung đột tại biên giới Tây Nam, qua đó có thể dễ dàng răn đe và thao túng bộ chính trị CSVN.

Ảnh chụp tại Huế vào ngày 13/7/2015.

Ảnh chụp tại Sài Gòn vào ngày 14/7/2015.

Ân Thiên / SBTN