22/05/2022 | 88

Hàng Loạt Quốc Gia Rời Khỏi Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC Nhằm Phản Đối Nga Xâm Lăng Ukraine

Hàng Loạt Quốc Gia Rời Khỏi Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC Nhằm Phản Đối Nga Xâm Lăng Ukraine

Đại diện của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đã bước ra khỏi cuộc họp các bộ trưởng thương mại châu Á – Thái Bình Dương ở Bangkok hôm thứ Bảy (ngày 21 tháng 5) để phản đối cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine.

Theo Reuters, hành động này để bày tỏ sự không đồng tình trước cuộc xâm lăng phi lý của Nga ở Ukraine và tác động kinh tế của cuộc chiến trong khu vực APEC. Các đại diện từ Canada, New Zealand, Nhật Bản, Úc và Hoa Kỳ do Đại diện Thương mại Katherine Tai dẫn đầu đã rời khỏi cuộc họp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, nói rằng mục tiêu của họ là phi quân sự hóa nước láng giềng. Ukraine và phương Tây cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lăng vô cớ, đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn dân thường, khiến hàng triệu người Ukraine phải chạy trốn và gây ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới.

Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cho biết 5 quốc gia tổ chức cuộc biểu tình muốn có “ngôn ngữ mạnh mẽ hơn về cuộc chiến của Nga.”

Sự kiện diễn ra trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov đang phát biểu khai mạc cuộc họp kéo dài hai ngày từ nhóm 21 nền kinh tế. Một viên chức Thái Lan cho biết các phái đoàn từ 5 quốc gia tổ chức cuộc biểu tình đã quay trở lại cuộc họp sau khi ông Reshetnikov phát biểu xong.

TAGS: apec