18/02/2019 | 7

Hàng loạt nông sản Việt Nam lao đao vì bị “bạn vàng” Trung Cộng ngừng thu mua

Hàng loạt nông sản Việt Nam lao đao vì bị “bạn vàng” Trung Cộng ngừng thu mua

Ảnh: VOV

Tin Việt Nam –  Truyền thông trong nước ngày 18 tháng 2 loan tin, hàng loạt nông sản do nông dân Việt Nam sản xuất đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm đầu ra, nguyên nhân do Trung Cộng là thị trường chính của hàng nông sản Việt Nam đã ra nhiều quy định mới để siết chặt việc nhập cảng vào nước này.

Thông tin trên báo Tin Tức cho biết, mặt hàng cây thạch đen là cây chủ lực của tỉnh Lạng Sơn, và Trung Cộng là thị trường chính thu mua loại cây này. Nhưng nhiều tháng nay, Trung Cộng đã ngừng thu mua với lý do là phía Việt Nam chưa đáp ứng được tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng, và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Đối với mặt hàng lúa gạo, báo Tuổi Trẻ phản ánh, giá lúa gạo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ngày càng xuống thấp, người nông dân đang phải đối diện với một vụ mùa buồn, khi vắng bóng các thương lái đến thu mua.

Ông Võ Văn Chiêu, giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng nói, nông dân trồng lúa đang chết đứng vì giá thấp, và không ai mua. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ khó khăn, một số công ty đã “bỏ của chạy lấy người.”

Nguyên nhân sâu xa hơn, chính là việc Trung Cộng đã áp thuế nhập cảng gạo Việt Nam lên đến 50%, đồng thời giảm mạnh sản lượng mua xuống còn 20% so với hơn 38% của năm 2017.

Còn đối với ngành trồng mì, sản xuất tinh bột mì có đến hơn 90% đầu ra của sản phẩm này phụ thuộc vào thị trường Trung Cộng cũng đang trong tình trạng thấp thỏm lo âu, khi phần lớn giao dịch thương mại qua đường tiểu ngạch đã gặp khó khăn do Trung Cộng siết chặt giao thương.

Bộ Công thương CSVN và Hiệp hội mì Việt Nam dự báo, việc xuất cảng mì có thể tiếp tục gặp khó khăn vì Trung cộng tăng cường kiểm tra, điều chỉnh chính sách.

An Nhiên