15/06/2021 | 38

Hàng loạt nông sản Việt Nam lại kêu cứu vì quá giá

Hàng loạt nông sản Việt Nam lại kêu cứu vì quá giá

Thanh long- Nguồn hình Vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 14 tháng 6 năm 2021 loan tin, đại dịch khiến hàng loạt các mặt hàng nông sản rau củ, trái cây bị mất giá, và không bán được dẫn đến nhiều nông dân phải chịu lỗ nặng. Theo báo Vietnamnet, thời điểm hiện tại ở Việt Nam đang là mùa thu hoạch các loại nông sản, sản lượng lên tới hàng trăm ngàn tấn, nhưng việc xuất cảng sang Trung Cộng đang gặp khó khăn nên nhiều mặt hàng vừa rẻ vừa không bán được.

Tại tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, nơi được xem là vựa khoai lang tím của Việt Nam nhưng hiện tại giá bị giảm xuống 20 lần, còn 500-600 đồng/1kg. Mặc dù giá rẻ mạt nhưng vẫn không không có thương buôn đến mua. Cùng cảnh ngộ là trái thanh long ở tỉnh Bình Thuận, do Trung Cộng giảm mua hàng nên giá thanh long chỉ còn từ 500 đồng đến 3,000 đồng/1kg, tuỳ từng loại.

Tương tự là mít thái cũng giảm xuống chỉ còn 5,000 đồng đến 10,000 đồng/1kg. Đối với xoài thì giá cũng giảm xuống còn từ 2,000 đồng đến 5,000 đồng/1kg. Và nhiều loại nông sản khác trong thời gian qua đang liên tục kêu cứu vì ế.

Mặc dù giá tại các nhà vườn rẻ, để hư hỏng vì ít thương nhân đến mua, nhưng có một nghịch lý là các mặt hàng trên khi ra đến chợ, bán cho người dân Việt thì giá được đẩy lên cao gấp vài chục lần. Điều này khiến cho người nông dân làm ra sản phẩm càng không bán được nhiều hàng, còn người tiêu dùng thì không dám mua nhiều để giúp nông dân trong mùa dịch.

An Nhiên