03/03/2015 | 0

Hàng loạt những vụ giết người thân rúng động từ đầu năm

Hàng loạt những vụ giết người thân rúng động từ đầu năm

Gần đây nhất là vụ án cháu giết chú ruột rồi phân thi thể thành nhiều phần bỏ vào thùng carton. Theo đó, ngày 28/2, anh Lâm Thiện Sơn và vợ khi về nhà (hẻm 172, đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, Tp. Sài Gòn) thì phát hiện anh Lâm Kim La (34 tuổi, em ruột anh Sơn) chết trong tư thế bị treo cổ bằng dây thắt lưng tại nhà vệ sinh. Khám xét căn nhà, cơ quan điều tra phát hiện trong phòng ngủ của La có 1 thùng carton bên trong có một số bộ phận cơ thể người cùng 1 túi nylon và 1 bao xác rắn cũng chứa cơ thể người.

Kết quả khám nghiệm tử thi và điều tra ban đầu xác định thi thể bị phân khúc là ông Lâm Chấn Lương (64 tuổi, chú ruột anh Sơn và La). Từ đó có thể kết luận, sau khi giết chết và phân xác ông Lương thì La đã treo cổ tự tử. Tuy nhiên, giữa hai người này mâu thuẫn ra sao thì chưa được rõ vì cả nạn nhân và thủ phạm đều đã chết.

Tiếp đó, một vụ án mạng đau lòng cũng xảy ra tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1975, ngụ tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội), còn hung thủ chính là anh trai của Việt, tên là Nguyễn Văn Đoàn (sinh năm 1970, trú cùng xã). Cụ thể là vào khoảng 12h45 phút ngày 2/3, Đoàn sang nhà em trai là Nguyễn Văn Việt chơi thì hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Trong lúc xô xát, Đoàn bất ngờ rút con dao nhọn thủ sẵn trong người đâm một nhát trí mạng vào mạn sườn anh Việt, sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng anh Việt đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân là do mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai giữa anh Đoàn và em trai từ 6 tháng nay, trước khi xảy ra sự việc trên nhiều lần anh Đoàn đã đến nhà em trai đe dọa. Hiện nay Nguyễn Văn Đoàn đang bị tạm giữ để điều tra, làm rõ về hành vi “cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người”.

Trước đó, Công an thành phố Vinh cũng tạm giữ hình sự đối với Trần Quang Sáng (27 tuổi) trú tại phường Vinh Tân, Vinh (Nghệ An) vì đã có hành vi dùng dao chém bố ruột của mình đến tử vong. Theo điều tra, vào chiều 27/2, Trần Quang Sáng cùng vợ và bố mẹ đi ăn giỗ tại nhà người thân tại Vinh thì đã xảy ra mâu thuẫn với ông Trần Văn Nguyên (bố ruột). Trong lúc tức giận, ông Nguyên đã đuổi vợ chồng Sáng ra khỏi đám giỗ. Chiều cùng ngày khi về đến nhà riêng, ông Nguyên lại tiếp tục xảy ra cãi nhau với Sáng. Không kiềm chế được, Sáng đã dùng dao chém nhiều nhát vào người bố mình, đến khi vợ và người thân đến can ngăn thì Sáng mới buông tay. Sau khi gây án, Sáng bỏ trốn nhưng đã đến Công an thành phố Vinh đầu thú trong tối cùng ngày. Riêng ông Nguyên tuy được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngay sau đó.

Phải chăng nguyên nhân chính khiến xã hội Việt Nam bất an, bất ổn là do đạo đức suy đồi, giáo dục xuống cấp, bạo lực gia tăng? Phải chăng đây là hậu quả của chế độ cộng sản, khiến con người đối với nhau không còn nhân tính?

Quỳnh Trang / SBTN