20/07/2018 | 2

Hàng loạt nhà sản xuất xe hơi phản đối quyết định áp thuế nhập cảng của Hoa Kỳ

Hàng loạt nhà sản xuất xe hơi phản đối quyết định áp thuế nhập cảng của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Vào hôm Thứ Năm 19 tháng 7, chính phủ Trump đã nhận nhiều lời chỉ trích từ các công ty sản xuất xe hơi, chính phủ nước ngoài và một số viên chức vì dự định đánh thuế lên tới 25% đối với xe hơi và phụ tùng nhập cảng.

Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra về khả năng xe hơi và các bộ phận lắp ráp nhập cảng có thể đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Hôm 19 tháng 7, cơ quan này đã tổ chức phiên điều trần để báo cáo kết quả điều tra, và lấy lời khai của các công ty xe hơi và chính phủ ngoại quốc.

Tại phiên điều trần, Phó Đại sứ Canada tại Hoa Kỳ, bà Kirsten Hillman cảnh báo ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ sẽ chịu tổn thất nặng nề nếu chính phủ áp thuế nhập cảng lên xe hơi Canada. Đại sứ Liên minh châu Âu David O’Sullivan cho rằng nghi vấn hàng hóa nhập cảng từ các nước đồng minh thân cận đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ là một ý tưởng cực kỳ “ngớ ngẩn” và “vô căn cứ”.

Có mặt tại phiên điều trần, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết hiện vẫn còn quá sớm để kết luận liệu chính phủ có áp thuế nhập cảng lên xe hơi hay không. Ông Ross nhận định buổi điều trần chỉ nhằm mục đích đánh giá tiềm lực của ngành sản xuất trong nước của Hoa Kỳ, để chính phủ có thể đưa ra biện pháp giải quyết phù hợp.

Theo đánh giá, mức thuế nhập cảng 25% có thể đẩy chi phí mua xe hơi tăng vọt lên đến 83 tỷ Mỹ Kim mỗi năm, và khiến hàng trăm ngàn người mất việc. (Mộc Miên)