Hàng loạt người Việt nhập học ở Anh Quốc đột ngột mất tích

Hàng loạt người Việt nhập học ở Anh Quốc đột ngột mất tích

Ảnh: Nextshark

Một bài báo gần đây cho biết trong vài năm trở lại đây có hơn chục trẻ em Việt Nam mất tích ở Anh Quốc do nạn buôn người. Các em đều ở trong độ tuổi vị thành niên và hầu hết là nữ. Một số trẻ em ở độ tuổi 15 vào Anh Quốc thông qua visa hợp pháp được các trường tư bảo trợ.

Theo tờ The Times, ít nhất 21 trẻ em Việt Nam mất tích từ các trường tư thục trong 4 năm qua.

Theo trang Nextshark.com đưa tin, trong đó, có 8 người ghi danh học tại Trường đại học độc lập Chelsea, đây là một trường nội trú ở London do Astrum Education điều hành,  với mức học phí khoảng 25,000 bảng Anh (khoảng 33,000 Mỹ kim) mỗi năm. Những đứa trẻ này đóng học phí cho các trường tư thục nhưng lại biến mất sau một vài tuần hoặc một vài tháng, và cuối cùng các em được phát hiện đang làm việc ở nhà thổ, tiệm làm móng tay, trang trại cần sa hoặc đi giúp việc nhà.

Những học sinh này được nhận vào các trường tư thục mà không cần kiểm tra trình độ tiếng Anh. Các trường được The Times nêu tên trong bài báo đều không thông qua các cuộc kiểm tra của Home Office và vẫn được cấp phép để tài trợ visa.

Thanh niên Việt Nam cũng bị nghi ngờ là nạn nhân của nạn buôn bán ở Anh, vừa qua là 39 người thiệt mạng khi đến Essex vào tháng 10 năm nay. Việt Nam vẫn là một nguồn cung cấp nô lệ hiện đại hàng đầu ở Anh Quốc, với ít nhất 3,000 nạn nhân được xác định kể từ năm 2009. Các nhóm chống lại hoạt động này cũng đưa ra cáo buộc các nước châu Âu không phát hiện hoặc bảo vệ trẻ em Việt Nam bị nghi ngờ buôn bán.

Theo Reuters, ông Jasmine O’Connor, giám đốc điều hành của Anti-Slavery International, cho biết mức độ lạm dụng trẻ em bị buôn bán từ Việt Nam sang châu Âu rất đáng sợ. (BBT)