23/09/2019 | 0

Hàng loạt người Trung Cộng trong đường dây du lịch sinh con ở Mỹ bị truy tố

Hàng loạt người Trung Cộng trong đường dây du lịch sinh con ở Mỹ bị truy tố

Ảnh: Reuters

Tin từ California – Theo bản tin của tờ Orange County Register, bà Dongyuan Li có một đứa con sinh ở Trung Cộng, nhưng bà muốn đứa con tiếp theo của mình là một công dân Hoa Kỳ. Vì vậy, khoảng sáu năm trước, bà du lịch đến Hoa Kỳ thông qua một gói tour sắp xếp cho nhà ở, bữa ăn và chỗ nằm bệnh viện. Sau đó, bà đã sinh đôi và bà cảm thấy bị thu hút với mô hình kinh doanh du lịch sinh con, đến nỗi bà quyết định hợp tác với chủ sở hữu Tour Du Lịch để biến “You Win USA Vacation Resort” trở thành một công ty thành công  trong ngành công nghiệp du lịch sinh con đang rất phát triển.

Hôm thứ Ba (17/09/2019), bà Li đã nhận tội gian lận di dân và gian lận visa, trở thành nhà điều hành du lịch sinh con đầu tiên phải đối mặt với án tù . Mặc dù công ty của bà cùng hai công ty khác đã tan rã nhưng ngành công nghiệp này vẫn còn tiếp diễn. Trong khi đó chồng bà, ông Qiang Yan, đã bị truy tố vào tháng 12 năm ngoái về ba tội gian lận visa, nhưng đã trốn khỏi Hoa Kỳ và không quay lại khi đứa con trai của út chào đời.

Vào thời điểm Li bị bắt, cặp song sinh của bà đang ở Trung Cộng, cô con gái và cậu con trai sinh ra ở Trung Cộng vẫn ở Hoa Kỳ. Hiện không rõ các con của bà đang sống ở đâu.

Trong các tài liệu tòa án, biện lý Los Angeles, David Carroll, đã gọi người hợp tác của bà Li, Chao Chen, là người cầm đầu đường dây du lịch sinh con vẫn nằm trong danh sách cáo buộc. Chen đã nhận tội gian lận visa, gian lận kết hôn giả và gian lận thuế, nhưng đã trốn khỏi Hoa Kỳ trước khi bị triệu tập ra tòa để nhận án.

Một trường hợp khác liên quan đến đường dây kinh doanh bị triệt phá năm 2015 có ông Ken Z. Liang, một cựu biện lý sống ở Irvine. Ông Liang đã bị kết án 21 tháng tù liên bang, vì đã giúp các nhân chứng chạy trốn sang Trung Cộng và bị tước bằng hành nghề luật. (Mộc Miên)