15/06/2019 | 6

Hàng loạt hàng hóa Trung Cộng gắn nhãn Việt Nam để tránh thuế

Hàng loạt hàng hóa Trung Cộng gắn nhãn Việt Nam để tránh thuế

Ảnh: CafeF

Tin Vietnam.–  Báo Trithucvn ngày 15 tháng 6 năm 2019 loan tin, vừa qua, hàng loạt tờ báo lớn như Reuters, Bloomberg, USA Today, Daily Mail và nhiều tờ báo khác đã loan tin về việc nhiều hàng hóa Trung Cộng đã đội lốt hàng Việt để xuất sang Mỹ, Châu Âu nhằm tránh thuế.

Bà Hoàng Thị Thủy, Trưởng phòng Giám sát cai quản C/O và sở hữu trí tuệ, thuộc cơ quan Hải quan Việt Nam cho biết, đã có hàng chục trường hợp hàng hóa Trung Cộng gắn nhãn mác Việt Nam xuất cảng thành công sang Nhật Bản, Châu Âu, và Mỹ. Hải quan Việt Nam phát hiện có rất nhiều mặt hàng được các công ty Trung Cộng xuất cảng sang Việt Nam, xin giấy chứng nhận xuất xứ tại Việt Nam để đổi nhãn mác trên bao bì như: các hàng dệt may, hải sản, gạch men, thép, nhôm, nông sản, gỗ và nhiều mặt hàng khác. Thí dụ: công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập cảng INTERWYSE đã biến hàng trăm sạc điện thoại, loa có nguồn gốc Trung Cộng thành Việt Nam.

Chủ một công ty xuất nhập Cảng ở Hạ Môn, Phúc Kiến tên Dương cho biết, lợi nhuận của các nhà máy xí nghiệp Trung Cộng ngày càng ít, nếu Mỹ vẫn tiếp tục đánh thuế quan cao thì họ dễ bị phá sản. Chính vì vậy, các công ty ở Trung Cộng phải tìm cách gắn nhãn mác Việt Nam, và các nước Đông Nam Á khác để xuất cảng.

Còn đối với Việt Nam, nếu không ngăn chặn được tình trạng này thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu hàng hóa Việt Nam với quốc tế, và còn ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty trong nước.

An Nhiên