09/09/2019 | 18

Hàng loạt giáo viên bất ngờ mất việc tố cáo ngành giáo dục “vắt chanh bỏ vỏ”

Hàng loạt giáo viên bất ngờ mất việc tố cáo ngành giáo dục “vắt chanh bỏ vỏ”

Thầy giáo Tăng (ảnh: VOV)

Tin Vietnam.- Đài VOV ngày 9 tháng 9 năm 2019 loan tin, những ngày đầu năm học 2019, nhiều giáo viên ở Hà Nội bỗng dưng bị sa thải, còn hàng ngàn giáo viên khác đang trong tình trạng lo sợ mất việc.

Những gíao viên trên đều đi dạy theo hình thức hợp đồng, vì không quen biết, không có tiền nên không được vào biên chế nhà nước. Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã khẳng định trên truyền thông rằng sẽ giải quyết xong cho hơn 2,000 giáo viên hợp đồng trước thềm năm học mới. Và đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua, nhiều giáo viên đã bị sa thải mà không có một lời giải thích.

Thầy giáo Phùng Đức Tăng, người đã có thời gian đi dạy học 17 năm cho biết, ông đã bị sa thải từ ngày 1 tháng 9, mà không có bất kỳ lời giải thích nào. Ông Tăng đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho ngành giáo dục, mức lương cũng chỉ là 1,4 triệu đồng một tháng. Nhưng thứ ông nhận được từ nhà cầm quyền đó là cách hành xử theo kiểu vắt chanh bỏ vỏ. Việc này khiến các giáo viên cảm thấy không được nhà cầm quyền tôn trọng.

Ông Tăng chia sẻ thêm, với mức tiền nhận được là 1,4 triệu đồng hàng tháng, gần 20 năm qua, ông phải tranh thủ buổi trưa, buổi tối đi làm thuê bằng các nghề như lắp đặt điều hoà, bình nóng lạnh, cơ khí để kiếm thêm thu nhập.

Cũng như ông Tăng, các giáo viên hợp đồng chỉ nhận đồng tiền lương thấp nên họ phải đi làm thuê đủ thứ nghề để kiếm sống. Họ gắn bó với nghề giáo vì yêu nghề, và với hy vọng nhà cầm quyền sẽ có chút lương tâm mà lưu ý đến họ, để cho họ được gắn bó với nghề lâu dài.

Các giáo viên cho biết, sở dĩ có tình trạng trên là vì dù không thiếu giáo viên, nhưng nhà cầm quyền vẫn ồ ạt tuyển giáo viên mới vì mối quan hệ, và vì tiền hối lộ của những người đi xin việc.

An Nhiên