04/07/2015 | 2

Hàng loạt điểm thi đóng cửa vì không có thí sinh môn Sử

Hàng loạt điểm thi đóng cửa vì không có thí sinh môn Sử

Tại thành phố Sài Gòn, số thí sinh được ghi nhận ít hẳn đi so với những ngày thi trước. Phần đông thí sinh dự thi môn sử vì chọn môn này để xét điểm vào đại học.

Tỉnh Đồng Nai năm nay cũng thật ít thí sinh ghi danh thi môn sử. Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Ngọc Lâm (huyện Tân Phú, Đồng Nai), có 10 phòng thi với 229 thí sinh nhưng hoàn toàn không có một thí sinh nào.

Trường Trung học Phổ thông Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) có 446 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 2 thí sinh ghi danh môn lịch sử. Tương tự, tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Điểu Cải (huyện Định Quán, Đồng Nai), có 346 thí sinh ghi danh nhưng cũng chỉ có 4 em lập thành một phòng thi môn lịch sử.

Trước tình trạng vắng lặng này, một nhóm thí sinh nam nữ sau giờ thi đã bàn luận về hướng ra môn sử. Các em cho rằng môn sử hiện nay quá chú trọng lý thuyết, và hy vọng xu hướng đổi mới phương pháp dạy sử thì cũng đổi mới luôn đề ra thi sử.

Tại Cần Thơ, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, sử cũng là môn ít thí sinh chọn nhất . Trong 9 điểm thi ở 9 quận huyện do Sở tổ chức thì Trường Phổ thông Trung học Hà Huy Giáp ở huyện Cờ Đỏ là điểm thi có ít thí sinh nhất với số lượng thi chỉ có 4 em.

Theo ông Nguyễn Minh Trí – trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Cần Thơ cho biết, trong 28 điểm thi thì có đến 14 điểm thi không có thí sinh nào thi môn sử nên phải “đóng cửa”. Do vậy, sáng ngày 4/7 14 điểm thi này hoàn toàn im lìm, không có công an, giám thị, phụ huynh, thí sinh nào cả…

Tại Đà Nẵng sáng ngày 4/7 chỉ có 5/29 hội đồng là có thí sinh dự thi môn lịch sử.Trong khi đó, tại 24 hội đồng thi khác nằm rải rác trên địa bàn toàn thành phố Đà Nẵng hoàn toàn không có thí sinh môn sử. Nên tại đây cũng không có bóng dáng của các lực lượng như tình nguyện viên, bảo vệ, công an, giám thị, trường thi trở nên yên ắng so với trước đó. Tất cả đều được nghỉ xả hơi trong cái nóng gay gắt của miền Trung

Tình trạng môn lịch sử bị học sinh chán học, chê thi phần nào phản ảnh một nền giáo dục nhiều khuyết tật nhưng chưa thấy lối ra.

Tú Thanh / SBTN