20/07/2022 | 158

Hàng loạt ‘đại cử tri giả’ của tiểu bang Georgia bị gọi hầu tòa

Hàng loạt ‘đại cử tri giả’ của tiểu bang Georgia bị gọi hầu tòa

Gần một chục “đại cử tri giả” của tiểu bang Georgia hôm thứ Ba (19 tháng Bảy) tiết lộ họ vừa nhận được trát đòi hầu tòa từ đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Quận Fulton trong cuộc điều tra hình sự nhằm cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông can thiệp bất hợp pháp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

NBC news cho biết tiết lộ này được đưa ra trong một hồ sơ tòa án đệ trình bởi luật sư đại diện của 11 trong số 16 đại cử tri giả của tiểu bang trong nỗ lực nhằm bác bỏ trát đòi hầu tòa, cho rằng yêu cầu này của tòa án là “vô lý và áp bức.” Các luật sư lập luận rằng văn phòng của biện lý Fani Willis Quận Fulton ban đầu nói rằng khách hàng của họ là “nhân chứng, không phải đối tượng hoặc mục tiêu” của cuộc điều tra và rằng các cử tri đã đồng ý phỏng vấn tự nguyện với nhóm điều tra can thiệp bầu cử bắt đầu vào tháng Tư.

 Sau cuộc bầu cử năm 2020, “giấy chứng nhận bầu cử” do đại cử tri của ông Trump ký được gửi đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ở Washington từ bảy tiểu bang mà ông Joe Biden giành chiến thắng, bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, New Mexico, Pennsylvania và Wisconsin. Nỗ lực này cuối cùng không thành công, dẫn đến việc hình thành hai nhóm đại cử tri: một nhóm chính thức do các tiểu bang lựa chọn và một nhóm giả.

Trong phiên điều trần công khai vào tháng trước, ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng trình bày các tài liệu và lời khai cho thấy ông Trump dường như có âm mưu lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách tổ chức các nhóm “đại cử tri giả” thay thế ở bảy tiểu bang này.