10/04/2018 | 0

Hàng loạt công ty viễn thông Việt Nam hưởng lợi qua đường dây đánh bạc nghìn tỉ

Hàng loạt công ty viễn thông Việt Nam hưởng lợi qua đường dây đánh bạc nghìn tỉ

Ảnh: Zing

Hàng loạt công ty viễn thông và thanh toán điện tử ở Việt Nam, bao gồm các công ty của nhà nước và quân đội CSVN được cho là đã hưởng lợi qua đường dây đánh bạc nghìn tỉ có sự bảo kê của các tướng công an.

Truyền thông trong nước đưa tin, hai giới chức của công ty thanh toán điện tử VNPT Epay là giám đốc điều hành Châu Nguyên Anh và giám đốc kinh doanh Phạm Quang Vinh vừa bị bắt giữ và khởi tố hôm Thứ Hai 9 tháng 4. Bà Anh và ông Vinh bị cáo buộc các tội danh tổ chức đánh bạc và mua bán trái phép hóa đơn. Ngoài ra, hai giới chức của công ty công nghệ TNC là chủ tịch hội đồng quản trị Nguyễn Đình Chiến và giám đốc Lê Anh Tuấn cũng bị cáo buộc tội danh mua bán trái phép hóa đơn.

Đây là diễn biến mới nhất trong đường dây đánh bạc qua mạng, có sự dính líu của trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng tổng cục cảnh sát, bộ công an CSVN. Ông Vĩnh bị bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ vào hôm 6 tháng 4. Trước đó, thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng cục cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao, cũng bị bắt vì nghi bảo kê cho đường dây đánh bạc có lưu lượng tiền mặt lên tới hơn 420 triệu Mỹ kim.

Truyền thông trong nước cho hay, đường dây đánh bạc trên trang mạng Rikvip có gần 43 triệu trương mục, và các chủ trương mục này đã nạp 9.7 ngàn tỉ đồng Việt Nam qua các cổng thanh toán của các công ty viễn thông và thanh toán điện tử. Khoảng 9.5 ngàn tỉ đồng đã được thu qua các thẻ viễn thông và thẻ game do các công ty của nhà nước và quân đội CSVN cung cấp.

Theo một thông báo từ bộ công an CSVN hôm 17 tháng 3, các hãng viễn thông lớn như Viettel, Vinaphone và MobiFone hưởng lợi khoảng 15-16% từ các giao dịch đánh bạc trên mạng qua các cổng thanh toán của họ.

Huy Lam / SBTN