26/05/2015 | 0

Hàng loạt công nhân ngất xỉu, co giật vì hít phải khí Amoniac

Hàng loạt công nhân ngất xỉu, co giật vì hít phải khí Amoniac

Chiều này 26/5/2015, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã tiếp nhận hàng chục công nhân của Công ty Asia Garment Manufacturer (thuộc Khu công nghiệp Amata – Tp.Biên Hòa – Đồng Nai) bị trúng khí độc sau khi dùng bữa cơm tối trong nhà xưởng, với các biểu hiện buồn nôn, khó thở, tức ngực… Đến 20g cùng ngày, bênh viện lại tiếp nhận rất nhiều công nhân cùng triệu chứng như trên, và trong số gần 100 công nhân trúng độc hiện đang được điều trị tại bênh viện có 2 công nhân bị ngộ độc nặng, và đã được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Theo tường trình của một số công nhân làm việc tại Công ty Asia này cho biết, khoảng 15h30 ngày 25/5, hơn 60 công nhân nữ đang làm việc tại công ty hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngất xỉu tại chỗ, nhiều người khác thì có biểu hiện buồn nôn, khó thở, co giật…

Sau khi vụ việc xảy ra, hơn 800 công nhân khác đã được di tản ra khỏi nhà xưởng, lãnh đạo công ty tạm thời cho mọi người nghỉ làm.

“Chúng tôi ra cổng thì thấy các bà bầu và nhiều người bị trúng độc nặng, ngất xỉu được đưa lên xe đi cấp cứu… Đến 17h một số người thấy khỏe hơn và quay lại làm việc thì tiếp tục bị ngất xỉu”, chị Hiền kể lại.

Phía Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, bác sỹ Phan Huy Anh Vũ cho biết các công nhân được chuyển vào đây cùng biểu hiện do ngộ độc khí Amoniac (NH3) , đây là dạng ngộ độc thần kinh có biểu hiện co giật.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do hệ thống khí Amoniac thoát ra từ hệ thống làm lạnh của Công ty Amanda (thuộc KCN Amata – Biên Hòa) nằm sát cạnh Công ty Asia. Vì trong quá trình thi công lắp đặt hệ thống ngưng tụ khí Amoniac để sản xuất, nhà thầu thực hiện lắp đặt đã khóa van cấp nước giải nhiệt, khiến nhiệt độ trong đường ống tăng cao, dẫn đến áp suất tăng từ đó làm van tự động bật lên khiến khí Amoniac thoát ra ngoài, sau đó làn khí này bay lan sang Công ty Asia sát cạnh bên, làm nhiều công nhân trúng độc do hít phải loại khí này.

Hiện tại Công ty Asia đã ra thông báo cho các công nhân bị trúng độc có thể tạm nghỉ làm, phía công ty sẽ lo toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, đồng thời sẽ tính công bình thường cho những ngày nghỉ của công nhân.

Ngộ độc khí amoniac là một loại ngộ độc rất nguy hiểm, dễ dàng đưa tới tử vong. Ngày hôm trước công nhân đã nhập viện hàng loạt, hôm sau công ty vẫn để công nhân tiếp tục làm và tiếp tục nhập viên vì cùng một nguyên nhân. Điều này cho thấy chủ nhân coi nhẹ sinh mạng công nhân, không khác vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh vừa qua. Giàn giáo đã rung lắc mấy lần vẫn buộc công nhân tiếp tục làm việc cho tới lúc hàng chục người bị chôn vùi trong đống sắt thép.

Huỳnh Quốc / SBTN