25/07/2015 | 0

Hàng loạt cây xăng gian lận ở Đồng Nai

Hàng loạt cây xăng gian lận ở Đồng Nai

Tại các trạm xăng này, khi khách vừa đến đổ xăng dầu thì ở bên trong, nhân viên tắt cầu dao điện hoặc dùng máy tính tác động đến IC ở trụ xăng dầu phía bên ngoài để gian lận xăng dầu khách mua. Đối với những trạm xăng dầu ăn gian chất lượng bị phát giác, đoàn kiểm tra ghi nhận có trường hợp một trụ bơm có hai đường ống dẫn ra phía sau.

Nếu thấy đoàn kiểm tra, nhân viên giả vờ bơm ở đường ống xăng dầu có chất lượng. Đoàn kiểm tra đi, nhân viên bơm ở đường ống chứa xăng dầu kém chất lượng được mua trôi nổi, giá rẻ trên thị trường để móc túi một số tiền lớn. Trung bình khách mua 100 lít xăng dầu đã bị móc túi từ 4 đến 5 lít.

Ngay sau khi các trạm kinh doanh xăng dầu bị lật tẩy hành vi móc túi người tiêu dùng bằng các thủ đoạn vô cùng tinh vi nói trên, thì bất ngờ có tới hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa phận tỉnh Đồng Nai chủ động xin ngừng hoạt động. Các cây xăng này đồng loạt cho biết lý do là trụ bơm có sai số đo lường và xin tạm ngưng để sữa chữa, thay trụ mới hoặc xin kiểm định lại các phương tiện đo xăng dầu.

Trước những hành động bất thường của chủ hàng trăm cây xăng, cơ quan chức trách Đồng Nai cho biết đã tiếp tục tăng cường đi kiểm tra và xử phạt nặng đối với những trạm xăng dầu có hành vi vi phạm, đồng thời sẽ công bố tên tuổi các trạm xăng gian lận để báo chí đăng tải.

Chỉ 6 tháng đầu năm 2015, Sở Công Thương Đồng Nai đã kiểm tra 1,359 cơ sở và phát hiện, lập biên bản xử phạt 1,333 vụ vi phạm, với tổng số tiền phạt gần 200,000 Mỹ kim.

Hành vi gian lận trong lĩnh vực xăng dầu được xác định tăng gấp 10 lần so với năm 2014.

Thanh Lan / SBTN