01/02/2016 | 3

Hàng loạt cán bộ hải quan dính líu trong vụ án buôn lậu 80 tỉ đồng

Hàng loạt cán bộ hải quan dính líu trong vụ án buôn lậu 80 tỉ đồng

30 cán bộ hải quan 'dính' vụ buôn lậu hơn 80 tỉ đồng.

Vụ trọng án kinh tế với các chủ mưu là Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu cùng đồng phạm đã can tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, và môi giới hối lộ. Vụ án này có 46 bị can, trong đó có nhiều giám đốc công ty, và đặc biệt là 30 bị can nguyên là cán bộ công chức hải quan.

Đây là một tổ chức tội phạm mang tính chất xuyên quốc gia, bao gồm người trong nước câu kết với pháp nhân nước ngoài, thực hiện buôn lậu, lừa đảo lấy tiền hoàn thuế. Hình thức được sử dụng là thành lập công ty ma tại nước ngoài, ký các hợp đồng ma xuất cảng giả các mặt hàng có giá trị cao, nhằm lấy tiền hoàn thuế được nhiều hơn.

Trong hàng loạt cán bộ công chức hải quan tỉnh An Giang có cả bị can Nguyễn Văn Biên – nguyên là Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khánh Bình, tỉnh An Giang; Nguyễn Phi Công và Thái Thanh Nguồn – đều nguyên là Chi cục phó Chi cục Hải quan Khánh Bình, tỉnh An Giang cùng dính trong vụ án này.

Theo kết luận điều tra, Trần Thị Trần Thị Bích Tuyền – Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Đắc Tài đã cùng Hứa Châu – Giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc lập hồ sơ xuất khẩu khống (không có hàng xuất khẩu thật) sang Campuchia, rồi sử dụng hồ sơ khống này làm thủ tục xin hoàn thuế GTGT, lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân sách.

Tuy nhiên, để thực hiện trót lọt các “phi vụ”, Tuyền và Châu biết doanh nghiệp của mình là tư nhân, kiểm tra hàng xuất khẩu kỹ hơn, nên tìm cách “quan hệ” với Lê Dũng – giám đốc Công ty Cổ phần Thực Phẩm Công Nghệ Sài Gòn (51% vốn nhà nước) và được Lê Dũng đồng ý thỏa thuận ký các hợp đồng mua hàng hóa khống nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế của nhà nước tổng cộng là hơn 80 tỉ đồng.

Lê Dũng được xác định vai trò cầm đầu nhóm phạm tội “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Theo các nhà kinh doanh tại Việt Nam, thì chẳng có hãng xuất nhập cảng nào mà không bị hải quan làm khó dễ để đòi tiền. Rất nhiều chuyến buôn lậu lọt qua một cách êm xuôi cũng nhờ việc đưa tiền hối lộ cho hải quan. Vụ án này chẳng qua là sự đấu đá nhau vì ăn chia không đồng đều trong nội bộ hải quan với nhau mà thôi.

Thanh Lan / SBTN