09/09/2015 | 0

Hàng loạt cán bộ Công ty than Tây Nam Đá Mài bị bắt giam

Hàng loạt cán bộ Công ty than Tây Nam Đá Mài bị bắt giam

Khai trường khai thác than lộ thiên tại Công ty Tây Nam Đá Mài (Quảng Ninh).

Chiều ngày 8/8/2015, cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ công an đã tống đạt quyết định khởi tố đối với 6 đối tượng nguyên là lãnh đạo Công ty cổ phần than Tây Nam Đá Mài thuộc Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản VN (VINACOMIN) cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Những kẻ bị bắt gồm: Phạm Văn Hà (SN 1964, nguyên Giám đốc), Phạm Cao Nghĩa và Đỗ Quang Hưng ((SN1959 và 970, nguyên Phó Giám đốc), Phạm Phú Mỹ (SN 1964, Trưởng phòng trắc địa – địa chất), Nguyễn Kiên Cường (SN 1978, Trưởng phòng kỹ thuật sản xuất) và Nguyễn Thị Thanh Bình (SN 1972, Phó trưởng phòng kế toán).

Điều tra ban đầu cho thấy những người này trên đã liên minh và nâng khống số lượng vận chuyển đất đá, lập khống chứng từ để quyết toán 95 tỉ đồng. Sau đó, họ đưa một phần số tiền được khai khống vào quỹ lương của công ty để ăn chia nhau theo cấp bậc, chức danh.

Trước đó, cán bộ nhân viên đã tố cáo về những sai phạm của một số người trong ban lãnh đạo công ty. Tập đoàn Công nghiệp than – khoáng sản Việt Nam đã điều tra và thấy có dấu hiệu trục lợi từ ban giám đốc, nên đã chuyển công tác ông Phạm Văn Hà.

Điều đáng nói, việc sai phạm kể trên phải được sự đồng thuận của cả một “liên minh” trong ban lãnh đạo tham gia. Một cán bộ Công tyTây Nam Đá Mài cho biết, theo kế hoạch sản lượng khai thác trong năm 2015, đơn vị này sẽ sản xuất 1,3 triệu tấn than nguyên khai, tương đương sản lượng đất đá bốc xúc và vận chuyển sẽ phải thực hiện trên 10m3 đất đá/tấn than.

Với một khối lượng đất đá bốc, vận chuyển lên đến hàng triệu m3/km mỗi năm, “dàn” lãnh đạo ở đây đã phù phép nhằm khai khống khối lượng và kilômét vận chuyển hòng chiếm hưởng gần 100 tỉ đồng của Nhà nước.

Huỳnh Quốc / SBTN