05/03/2021 | 4

Hàng loạt các trận động đất lớn xảy ra gần New Zealand

Hàng loạt các trận động đất lớn xảy ra gần New Zealand

Tin từ WELLINGTON, New Zealand – Một loạt các trận động đất mạnh dưới đáy biển xảy ra ở phía đông bắc New Zealand vào hôm thứ Sáu, nhưng những đợt sóng thần khiến nhiều người trên Đảo Bắc của đất nước phải di tản lên vùng đất cao trôi qua mà không gây ra thiệt hại đáng kể.

Cơ quan cai Quản Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) cho biết các viên chức khuyến cáo rằng sóng có thể cao tới 3 mét (10 feet) so với mực nước cao sau trận động đất – mạnh nhất là 8.1 độ richter – nhưng mối đe dọa trôi qua vào chiều qua. Đoạn video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy nước dâng tràn vào một bến du thuyền ở Northland và trên khu vực East Cape của Đảo Bắc.

Trước đó, vào hôm thứ Sáu (5/3), các công nhân, sinh viên và cư dân ở các khu vực như Northland và Vịnh Plenty, trên bờ biển phía bắc gần Auckland, trốn chạy khỏi các thị trấn ven biển để đến vùng đất cao hơn sau ba trận động đất, diễn ra trong khoảng thời gian tám giờ, kích hoạt còi báo động sóng thần và các khuyến cáo sóng thần để di tản thông qua các tin nhắn.

Một khuyến cáo khẩn cấp được ban hành cho các khu vực ven biển xung quanh quốc gia Nam Thái Bình Dương 5 triệu dân này, yêu cầu người dân tránh xa mép nước. Hiện vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong do các trận động đất. Trận động đất thứ ba và mạnh nhất tấn công các Quần đảo Kermadec, một nhóm đảo đa phần không có người cư trú nằm khoảng 800 km (500 dặm) về phía đông bắc của Đảo Bắc, vào hôm sáng thứ Sáu, ngay sau một trận động đất 7.4 độ richter ở cùng vùng. Trước đó, một trận động đất lớn 7.2 độ richter xảy ra ngay phía đông Đảo Bắc. (BBT)