24/01/2015 | 2

Hàng lậu Trung Cộng đổ vào Việt Nam

Hàng lậu Trung Cộng đổ vào Việt Nam

Một bản báo cáo trong hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, cho biết trong năm 2014 lực lượng biên phòng đã phá vỡ được 2,514 vụ buôn lậu và truy thu thuế trên 189 tỷ đồng.

Những năm trước đây hàng lậu thường được vận chuyển tới bến sông Ka Long, tập trung vào các nhà kho trong khu vực thành phố Mông Cái và từ đây đưa hàng hóa tới các tỉnh phía nam.

Hiện giờ, lợi dụng chính sách ưu đãi cư dân biên giới theo quyết định 254 và chính sách mua hàng, nếu hàng hóa trị giá dưới 2 triệu đồng thì không phải nộp thuế, bọn đầu nậu đã tố chức hệ thống chân rết để chuyển hàng, thu gom và phân phối tiêu thụ. Bọn Công an biên phòng đã đứng đàng sau hệ thống buôn lậu.

Do ăn chia không đều, hệ thống buôn lậu của ông Lương Quang Thắng và bà Lê Thị Thu bị phá vỡ, trong số những người bị bắt có 6 công an.

Trước đó, vụ buôn lậu xe hơi của Hà Tuấn Dũng có biệt danh là Mặt Sắt bị điều tra cũng đã có sự móc nối của 2 cán bộ chi cục hải quan kinh tế cửa cổng Bắc Phong Sinh là Triệu Hoài Anh và Bùi Quang Anh. Hai tên này đã tiếp tay, giúp Dũng Mặt Sắt và tay chân đưa xe lậu qua biên giới.

Ông Nguyễn Tiến Dũng- Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Mông Cái, đồng thời là Trưởng ban Chỉ đạo chống buôn lậu của Thành Phố- thừa nhận công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại rất khó khăn.

Theo ông Dũng, Thông tư số 60 ngày 12 tháng 5 năm 2011 của liên Bộ Tài chính – Công thương và Công an về chế độ hóa đơn chứng từ, ấn định là sau khi lô hàng bị bắt giữ trong 72 giờ, nếu chủ nhân xuất trình được chứng từ chứng minh hợp pháp thì lô hàng đó là hàng hóa hợp pháp. Việc kéo dài thời gian 72 giờ giúp các chủ hàng dễ dàng hợp pháp hóa hóa đơn, chứng từ, nhờ sự trợ giúp của những cán bộ móc nối.

Dương Thiện / SBTN