21/06/2015 | 0

Hàng lậu, hàng giả, hàng nhái Trung Cộng tràn lan

Hàng lậu, hàng giả, hàng nhái Trung Cộng tràn lan

Ngày 20/6/2015 vừa qua tại Hà Nội, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt đã tổ chức một cuộc tọa đàm về bảo vệ hàng hóa Việt. Tại đây, nhiều doanh nghiệp đã lên tiếng than thở về tình trạng hàng hóa bị làm giả, làm nhái ngày càng phổ biến trong khi hiệu lực giải quyết của cơ quan trách nhiệm vẫn còn hạn chế.

Chẳng hạn trong ngành thép, nhiều cơ sở nhập tôn Trung Cộng, rồi biến tôn kém chất lượng thành tôn của các nhà sản xuất có thương hiệu uy tín trong nước. Các sản phẩm này ghi thông tin dộ dày rất mập mờ, có khi chỉ dày 2,7mm nhưng lại in là 3mm bán với giá thấp hơn, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ông Lê Quang Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Hoá mỹ phẩm Sài Gòn cũng than thở, hàng mỹ phẩm có công nghệ sản xuất làm giả tương đối dễ, rào cản kỹ thuật không cao. Ví dụ, dầu gội, sữa tắm, nước hoa, kem dưỡng da có nguyên liệu dễ mua, đem về trộn lại đơn giản. Thế nhưng, khi phát hiện, mức phạt hành chính còn quá nhẹ so với mức siêu lợi nhuận mà các đối tượng làm giả thu được.

Trong ngành may mặc, Phó Tổng Giám đốc Tâp đoàn Dệt may Việt Nam cho biết: “Chúng tôi không còn ngại hàng giả, hàng nhái thương hiệu, nhưng không làm sao được với hàng nhập lậu từ Trung Cộng”.

Ông cho biết, hàng dệt may Việt Nam có chất lượng, chiếm tới 70% ở đô thị, nhưng về nông thôn, không thể cạnh tranh được. Vì ở đây, 70% là hàng Trung Cộng, trong đó hầu hết là hàng nhập lậu, như áo sơ mi ở đây chỉ bán 70.000 đồng/cái.

Mới đây, hải quan khám xét 220 containers đá xẻ, đá khối granite nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng thực chất, đó là đá bán thành phẩm mang vào dán xuất xứ Việt Nam để xuất đi các thị trường hưởng lợi

Phát biểu tại cuộc tọa đàm này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ hứa hẹn rằng sắp tới đây, nhà nước sẽ đưa ra một đợt kiểm tra nạn buôn bán hàng giả, tập trung một số mặt hàng liên quan sức khoẻ người dân như thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

Tú Thanh / SBTN