13/10/2017 | 0

Hãng Kobe Steel bị tai tiếng gian lận chất lượng sản phẩm

Hãng Kobe Steel bị tai tiếng gian lận chất lượng sản phẩm

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Hãng Kobe Steel vào hôm Thứ Sáu 13/10 cho biết đã tìm thấy nhiều thùng chứa các giấy chứng nhận giả, tại trụ sở của xưởng sản xuất thép của hãng. Đây là thông tin mới nhất trong một loạt các tiết lộ gần đây, trong vụ tai tiếng gian lận phẩm chất sản phẩm của tập đoàn sản xuất thép lớn thứ ba Nhật Bản.

Trước đó, Kobe Steel đã thừa nhận gian lận phẩm chất đối với các sản phẩm nhôm và đồng, sử dụng cho xe hơi, máy bay, hỏa tiễn, và các thiết bị quốc phòng, gây ảnh hưởng cho khoảng 200 công ty. Thông vừa công bố đã khiến cổ phiếu của Kobe Steel tiếp tục mất giá, và là cú đánh mạnh vào uy tín của Nhật – quốc gia lâu nay nổi tiếng là luôn tạo ra những sản phẩm có phẩm chất cao.

Hãng máy bay Boeing của Hoa Kỳ là một trong những khách hàng đã mua phải các loại thép bị gian lận phẩm chất của Kobe Steel. Truyền thông Nhật cho biết, khoảng 30 khách hàng nước ngoài, gồm nhiều hãng xe và hãng máy bay nổi tiếng, đã bị ảnh hưởng bởi vụ tai tiếng hàng kém phẩm chất của Kobe Steel. Trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, Tổng Giám Đốc Hiroya Kawasaki của Kobe Steel đã cúi đầu xin lỗi. Hãng dự định sẽ bồi thường cho các khách hàng, nhưng hiện chưa nhận được bất kỳ yêu cầu bồi thường nào.

Vụ gian lận giấy chứng nhận phẩm chất của Kobe Steel hiện đã liên quan thêm 9 loại sản phẩm, với các cáo buộc như làm dữ liệu giả, hoặc không thực hiện các cuộc thử nghiệm theo yêu cầu. (Ngô Bảo)