28/03/2015 | 0

Hàng không Việt Nam gia tăng giám sát phi công

Hàng không Việt Nam gia tăng giám sát phi công

Chỉ thị tăng cường an ninh hàng không tại Việt Nam sẽ được thi hành từ ngày 27 tháng 3. Ông Lại Xuân Thanh tuyên bố rằng, giải pháp trước mắt là Cục Hàng không yêu cầu các hãng tăng cường giám sát an ninh nội bộ đối với đội ngũ phi công. Về lâu dài, Cục sẽ duyệt xét lại hệ thống văn thư pháp luật để bổ sung các biện pháp an ninh, các giải pháp liên quan đến tình trạng xảy ra như vụ máy bay của Đức.

Quy tắc giám sát nội bộ phi công hiện nay không quy định phải báo cáo của các hãng hàng không về Cục Hàng không. Nhưng ông Thanh cho biết quy định mới đòi hỏi các hãng phải khai triển các công tác an ninh nội bộ, giám sát lý lịch để tìm thấy những điều bất thường trong đội ngũ phi công.

Kết quả điều tra sơ khởi vụ tai nạn phi cơ Đức đã gây chấn động dư luận. Qua phân tích hộp đen của chuyến bay 4U9525 cho thấy phi công phụ đã cố tình vô hiệu hóa hệ thống khóa cửa từ bên trong buồng lái, để thực hiện các hành vi cực đoan khi phi công trưởng không có mặt. Ông Thanh cho biết, Cục Hàng không Việt Nam sẽ áp dụng ngay nguyên tắc 2 người trong phòng lái.

Bên trong buồng lái máy bay có 1 ghế phụ, nếu đưa tiếp viên vào buồng lái thì vẫn thực hiện được nguyên tắc 2 người mà lại không ảnh hưởng gì đến hoạt động điều hành bay của phi công. Cục sẽ nghiên cứu theo hướng này để cùng các hãng triển khai” – Cục trưởng Lại Xuân Thanh nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến phi công, với việc đào tạo phi công theo hình thức xã hội hóa, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả quy trình này phải thông qua đầu mối là hãng hàng không. Các hãng hàng không theo nhu cầu, phải tuyển chọn và gửi nhân sự đi đào tạo ở những địa chỉ tin cậy.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, quy định về phi công, số người có mặt trong phòng lái đã có trong quy định của Vietnam Airlines, được Cục Hàng không phê chuẩn từ 2005 .

Hồng Tú / SBTN