23/06/2014 | 1

Hàng không Việt Nam bị tố bắt 200 người chờ 1 người

Hàng không Việt Nam bị tố bắt 200 người chờ 1 người

Báo Tiền Phong cho hay, hãng hàng không Vietnam Airlines vừa bị tố đã hoãn giờ cất cánh một chuyến bay vào đêm 21 tháng 6, buộc 200 hành khách phải chờ một người đi trễ.
Nghe đồn người được hưởng “đặc quyền có một không hai” này là một khách “quan trọng đặc biệt” của họ. Sáng ngày 22 tháng 6, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Cộng sản Việt Nam cho biết, đang tìm hiểu sự việc theo chỉ thị của lãnh đạo bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam liên quan đến vụ này.
Cũng theo ông Lại Xuân Thanh, hãng hàng không không được phép lùi giờ khởi hành, và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ông Lại Xuân Thanh xác nhận cũng có những trường hợp các hãng máy bay buộc phải chậm giờ cất cánh để chờ một số đông hành khách bị trễ chuyến bay “nối chuyến,” nhưng đó là những trường hợp hết sức hi hữu và vì lợi ích của một số đông hành khách.
Mặt khác, đêm 21 tháng 6, 2014, Cục hàng không Cộng sản Việt Nam cho hay, đã quyết định đình chỉ hoạt động của phi hành đoàn chuyến bay Vietjet Air “bán vé máy bay cho hành khách đến Đà Lạt, nhưng lại bay đến Cam Ranh.”
Cục Hàng không Cộng sản Việt Nam cho rằng, đây là sai sót trầm trọng, và đã mở cuộc điều tra để xác định nguyên nhân. Đây là chuyến bay lẽ ra hạ cánh tại phi trường Liên Khương, Đà Lạt, nhưng phi công lại lái đến phi trường Cam Ranh ở thành phố Nha Trang.
Tuy nhiên, báo Tiền Phong cho biết, tuy chưa xác định được nguyên nhân “sai lầm nghiêm trọng” kể trên, nhưng phi hành đoàn chuyến bay nói trên bị ngừng công việc để điều tra.
Có thể nói, sai sót của ngành Hàng không Việt Nam lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian gần đây, cho thấy sự yếu kém và thiếu chuyên môn của hãng hàng không Việt Nam, từ Vietnam Airlines thuộc sở hữu nhà nước Cộng sản Việt Nam cho đến hàng không tư nhân. (S. Châu)