12/01/2016 | 0

Hàng không Nhật Bản mua cổ phần của Vietnam Airlines

Hàng không Nhật Bản mua cổ phần của Vietnam Airlines

ANA sẽ mua 8.8% cổ phần của VNA với giá trị 108 triệu Mỹ kim. Hợp tác chiến lược này sẽ giúp hai bên mở rộng đường bay và thị trường quốc tế. Đồng thời cùng chia sẻ những dịch vụ tại thị trường hai bên.

Ông Shinya Katanozaka, Tổng giám đốc ANA, cho biết Châu Á là thị trường trọng điểm của ANA trong chiến lược mở rộng quy mô hoạt động quốc tế, và VNA là đối tác lý tưởng. ANA mong sẽ sớm hoàn thành thương vụ đầu tư chiến lược này, để cùng nhau phục vụ hành khách tốt hơn.

ANA với quy mô lớn nhất Nhật Bản, có chất lượng phuc vụ 5 sao của thế giới. VNA hiện đang khai thác 66 chuyến bay mỗi tuần trên 10 đường bay giữa Nhật Bản và Việt Nam. Trong khi đó, ANA khai thác 14 chuyến bay hàng tuần trên hai đường bay giữa hai nước.

Ông Phạm Viết Thanh, chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines cho rằng, việc hợp tác với Tập đoàn ANA sẽ giúp VNA tiếp cận được công nghệ quản trị mới, mở rộng thị trường, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

ANA đã tích cực tìm kiếm các mục tiêu mua lại ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2013, sau khi huy động được 1.8 tỷ Mỹ kim trong một vụ phát hành cổ phiếu. Năm 2014, ANA có kế hoạch mua cổ phần trong hãng Asian Wings Airways của Myanmar, nhưng kế hoạch bị hủy.

Tổng giám đốc VNA Phạm Ngọc Minh cho biết, theo dự kiến, thương vụ sẽ hoàn tất trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay, sau đó, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về việc bán thêm cổ phần.

Thanh Lan / SBTN