10/04/2018 | 0

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tuần tiễu Biển Đông

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tuần tiễu Biển Đông

Ảnh: Reuters

Một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ hôm Thứ Ba 10 tháng 4 đi vào Biển Đông, trong một cuộc tuần tiễu mà Hải Quân Hoa Kỳ nói là để duy trì luật pháp quốc tế và khẳng định quyền tự do hàng hải.

Các chiến hạm dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào khu vực tranh chấp trên Biển Đông sau khi ghé qua Philippines hồi tuần trước. Các giới chức Hoa Kỳ gọi chuyến hải hành của tàu Roosevelt là một “cuộc điều động thường lệ”. Tàu Roosevelt trước đó đã cùng với một hạm đội Singapore diễn tập ở Biển Đông vào ngày 6 tháng 4.

Đề đốc Steve Koehler, tư lệnh nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, xác nhận chuyến hải hành lần này diễn ra trong lúc có sự tăng cường quân sự trong khu vực. Cuộc tuần tiễu diễn ra giữa lúc Trung Cộng đang gia cố các hệ thống phòng thủ trên những đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông. Các giới chức Hoa Kỳ hôm Thứ Hai thông báo, Trung Cộng đã lắp đặt những thiết bị nhiễu sóng vô tuyến viễn thông và radar trên hai bãi đá Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần ảo Trường Sa.

Nhật báo Wall Street Journal dẫn lời một giới chức Ngũ Giác Đài nhận định rằng, trong khi Trung Cộng nói việc xây đảo nhân tạo là để bảo đảm an toàn trên biển, hỗ trợ hải hành, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ ngư dân và những chức năng phi quân sự khác, thì các thiết bị nhiễu sóng điện tử chỉ có ứng dụng quân sự.

Huy Lam / SBTN