20/05/2020 | 339

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ra khơi sau trở lại sau khi hơn 1,000 thủy thủ đoàn xét nghiệm dương tính với coronavirus

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ra khơi sau trở lại sau khi hơn 1,000 thủy thủ đoàn xét nghiệm dương tính với coronavirus

200318-N-IW125-2058 PHILIPPINE SEA (March 18, 2020) An F/A-18F Super Hornet, assigned to the “Black Knights” of Strike Fighter Squadron (VFA) 154, lands on the flight deck of the aircraft carrier USS Theodore Roosevelt (CVN 71), March 18, 2020. The Theodore Roosevelt Carrier Strike Group is on a scheduled deployment to the Indo-Pacific. (U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist 3rd Class Nicholas V. Huynh/Released)

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dự kiến sẽ ra khơi trở lại trong tuần này sau khi thả neo nhiều tuần tại cảng ở đảo Guam sau khi coronavirus bùng phát trên tàu vào tháng 3.

Tổng Y Sĩ Hải Quân, Chuẩn đô đốc Bruce Gillingham, cho biết ông “rất tự tin” rằng tàu Roosevelt “đã sẵn sàng ra biển về mặt y tế,” bất chấp thực tế rằng một số thủy thủ đã nhiễm virus sau khi trở về hàng không mẫu hạm.

Hơn 1,000 trong 4,900 thủy thủ đoàn trên tàu đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau đợt bùng phát. Sau khi di tản khoảng 4,000 thủy thủ từ tàu đến đảo Guam, Hải quân đã cho phép các thủy thủ trở lại sau một thời gian cách ly với hy vọng đưa hàng không mẫu hạm này ra biển càng sớm càng tốt.

Hàng không mẫu hạm Roosevelt đã thực hiện một số hoạt động sơ bộ tại cảng để kiểm tra mức độ sẵn sàng của các hệ thống quan trọng trên tàu. Mặc dù hơn 600 trăm thủy thủ đoàn vẫn đang bị cách ly, con tàu đã có đủ thành viên khỏe mạnh để duy trì các chức năng thiết yếu.

Đánh giá y tế của ông Gillingham được đưa ra sau khi 14 thủy thủ xét nghiệm dương tính với virus trong tuần qua, sau khi họ được cho là đã hồi phục và được phép quay trở lại tàu. Ông Gillingham cho biết 14 người nói trên đã báo cáo về những cơn đau trên cơ thể cho nhóm y tế của tàu, nhưng ông tin rằng đây chỉ là những triệu chứng kéo dài và họ sẽ không có khả năng bị lây nhiễm vào thời điểm đó.”

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết nếu trong vòng 10 ngày mà không có triệu chứng, những người bị cách ly có thể bảo đảm họ không nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, Hải quân vẫn yêu cầu những thủy thủ đã xét nghiệm dương tính tự cách ly trong ít nhất 14 ngày như một biện pháp phòng ngừa bổ sung để giảm thiểu khả năng lây nhiễm khi họ ra biển. (BBT)