14/10/2016 | 1

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tập trận chung với hải quân Nam Hàn

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tập trận chung với hải quân Nam Hàn

Tin từ ngoài khơi bờ biển Nam Hàn. (Reuters) – Các viên chức quốc phòng cho biết trong ngày hôm nay, hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử USS Ronald Reagan tham gia cuộc tập trận chung với hải quân Nam Hàn.

Theo Chuẩn Đô đốc Charles Williams của hải quân Hoa Kỳ, cuộc tập trận chung Invincible Spirit 2016, bắt đầu tiến hành từ thứ Hai đầu tuần, trong vùng biển chung quanh bán đảo Đại Hàn. Chuẩn Đô đốc Williams cho biết nhóm tấn công Ronald Reagan bao gồm 6 chiến hạm khác của Hoa Kỳ, trong đó có một số tàu tuần dương và tàu khu trục. Họ đang có mặt ở vùng biển bắc và vùng biển đông của bán đảo Đại Hàn, tham gia cuộc tập trận Invincible Spirit 2016 với hải quân Nam Hàn.

Ông Williams nói rằng tinh thần cộng tác và sự kết hợp giữa 2 bên rất tốt, ông hy vọng cuộc tập trận sẽ mang lại một kết quả thành công. Invincible Spirit 2016 diễn ra sau khi Bắc Hàn thực hiện vụ nổ thử nguyên tử lần thứ 5, và cũng là vụ nổ lớn nhất vào ngày 9 tháng 9. Nam Hàn cho biết họ tin rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành thêm nhiều vụ nổ thử khác vào bất cứ lúc nào.

Việc Bắc Hàn tăng tốc độ thử nghiệm nhiều loại hỏa tiễn khác nhau, cũng như khả năng gắn đầu đạn nguyên tử vào một hỏa tiễn, khiến các nước láng giềng là Nhật Bản và Nam Hàn rất lo ngại. (Mai Đức)