09/03/2018 | 0

Hàng không mẫu hạm Uss Carl Vinson kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Hàng không mẫu hạm Uss Carl Vinson kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hải Quân Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu 9 tháng 3 đã nhổ neo rời cảng Tiên Sa, kết thúc chuyến thăm 4 ngày tại thành phố Đà Nẵng.

Báo mạng VNExpress cho hay do điều kiện thời tiết bất lợi, trên biển có sóng và gió lớn, nên các giới chức CSVN phải cắt giảm các nghi thức tiễn biệt. Các giới chức ngoại giao Việt Nam và thành phố Đà Nẵng đã ra bắt tay tiễn các sĩ quan và thủy thủ Hoa Kỳ ở cầu cảng Tiên Sa. Một số người dân và du khách đứng trên cầu Thuận Phước ở cửa sông Hàn và trên bán đảo Sơn Trà dùng ống nhòm ngắm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đi qua lần cuối.

USS Carl Vinson là hàng không mẫu hạm đầu tiên của Hoa Kỳ đến Việt Nam kể từ năm 1975. Trong 5 ngày ghé thăm Đà Nẵng, 6,500 thủy thủ và nhân viên của tàu Vinson đã tham gia những hoạt động cộng đồng và trao đổi chuyên môn kỹ thuật với các ngành điện, y tế, cứu hỏa ở địa phương.

VnExpress dẫn lời Phó đô đốc Philip G. Sawyer, tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ, nói rằng ông mong muốn hải quân hai nước sẽ có những mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn. Ông cũng gợi ý một ngày nào đó, Hải Quân Hoa Kỳ có thể đưa tàu ngầm đến thăm Việt Nam.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam Mary Tarnowka nói rằng, chuyến thăm của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Việt Nam cho thấy Washington ủng hộ một Việt Nam độc lập, mạnh mẽ và thịnh vượng.

Huy Lam / SBTN