19/02/2017 | 0

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson bắt đầu tuần tiễu Biển Đông

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson bắt đầu tuần tiễu Biển Đông

Ảnh: Reuters

Một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đã bắt đầu các cuộc tuần tiễu ở Biển Đông giữa căng thẳng gia tăng với Trung Cộng về vấn đề kiểm soát tuyến hải lộ có tranh chấp.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm 15 tháng 2 cảnh cáo Washington không nên thách thức chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông. Hải quân Hoa Kỳ cho biết lực lượng gồm hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson lớp Nimitz đã bắt đầu các hoạt động thường lệ ở Biển Đông vào hôm Thứ Bảy 18/02. Thông báo được đăng trên trang Facebook của tàu Vinson.

Chỉ huy nhóm tác chiến, Đề đốc James Kilby, nói rằng nhiều tuần huấn luyện ở Thái Bình Dương đã nâng cao hiệu quả và sự sẵn sàng của nhóm. Đề đốc Kilby được Navy News Service trích lời, nói ông mong muốn chứng tỏ các khả năng đó trong khi xây dựng thêm quan hệ vững mạnh với các đồng minh, đối tác và bạn hữu trong vùng Ấn-Á-Thái Bình Dương.

Nhóm tàu USS Carl Vinson đi vào Biển Đông chỉ vài ngày sau khi Trung Cộng hoàn tất các cuộc diễn tập hải quân vào ngày 17 tháng 2. Các cuộc tập trận liên quan tới hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Cộng đã gây nhiều lo ngại cho các nước láng giềng đang có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh. Hoa Kỳ từng chỉ trích hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông, cho rằng các cơ sở này có thể được sử dụng để hạn chế tự do di chuyển.

Huy Lam / SBTN