12/07/2017 | 0

Hàng không mẫu hạm Trung Cộng tiến vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan

Hàng không mẫu hạm Trung Cộng tiến vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Quân đội Đài Loan đang theo dõi sát các hoạt động của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng cùng hạm đội hộ tống, sau khi tàu này rời khỏi Hong Kong và đi vào eo biển Đài Loan.

Tàu Liêu Ninh rời Hong Kong vào trưa Thứ Ba 11 tháng 7, và đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan lúc 2 giờ 40 sáng thứ Tư, 12 tháng 7. Hành động phô trương thanh thế của Trung Cộng diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc không mấy tốt đẹp, kể từ sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn nhậm chức vào năm ngoái.

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết, hạm đội tấn công Liêu Ninh đang di chuyển về hướng Tây Bắc, dọc theo đường trung tuyến chia giữa eo biển Đài Loan. Quân đội Đài Loan đã tổ chức giám sát và thực hiện các sự chuẩn bị cần thiết, dựa theo các quy định trong trường hợp khẩn cấp. Hạm đội Trung Cộng, ngoài hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, còn có khu trục hạm Jinan và Yinchuan, khu trục hạng nhẹ Yantai, cùng một phi đội chiến đấu cơ J-15 và một số trực thăng. Vào đầu tháng này, tàu Liêu Ninh cũng đi qua eo biển Đài Loan trong hành trình đến thăm đặc khu kinh tế Hong Kong. Vào ngày 1 tháng 7, viên chức Đài Loan thông báo tàu Liêu Ninh đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này, và rời đi 1 ngày sau đó.

Giới phân tích Đài Loan dự đoán, trong tương lai, các hạm đội tàu chiến Trung Cộng sẽ thường xuyên đi ngang qua eo biển giữa 2 nước. Hành động này vừa có tác dụng đe dọa chính phủ Đài Bắc, vừa thể hiện sự thách thức đối với Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)