18/04/2021 | 5

Hàng không mẫu hạm Trung Cộng tập trận ở biển đông cách bờ biển Quy Nhơn 300km

Hàng không mẫu hạm Trung Cộng tập trận ở biển đông cách bờ biển Quy Nhơn 300km

Khoảng cách- Nguồn hình Planet_Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, hình ảnh từ vệ tinh của Hoa Kỳ vào trưa 17 tháng 4 năm 2021 cho thấy, nhóm hàng không mẫu hạm của Trung Cộng đang tập trận cách bờ biển thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 300 km về phía đông bắc.

Tính đến ngày 17 tháng 4 là ngày thứ 7 nhóm hàng không mẫu hạm của Trung Cộng tiến vào Biển Đông tập trận. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, ngay sau khi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Makin Island của Hoa Kỳ rời Biển Đông từ ngày 11 đến 13 tháng 4, thì sang ngày 14 tháng 4, hàng không mẫu hạm Trung Cộng quay đầu, đi thẳng xuống phía nam Biển Đông Việt Nam.

Đến ngày 16 tháng 4, hình ảnh từ vệ tinh của cơ quan không gian châu Âu cho thấy, nhóm hàng không mẫu hạm của Trung Cộng đang nằm giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Cộng cho biết, giới chuyên gia quân sự của nước này cho rằng số lượng của nhóm hàng không mẫu hạm Trung Công sẽ tăng cường vào Biển Đông nhiều hơn. Nguyên nhân được nhà cầm quyền Bắc Kinh giải thích là nước này đang gia tăng tốc độ chế tạo hàng không mẫu hạm nên phải huấn luyện thi công và đội tàu hộ tống nhiều hơn.

Trước các sự kiện trên Biển Đông trong thời gian gần đây, dư luận Việt Nam tiếp tục đặt câu hỏi về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đang ở đâu và làm gì khi luôn im lặng về hành động Trung Cộng và Philippines muốn chiếm hữu bãi đá Ba Đầu mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền?

An Nhiên