18/03/2022 | 119

Hàng không mẫu hạm Trung Cộng băng qua eo biển Đài Loan vài giờ trước hội đàm Mỹ – Trung

Hàng không mẫu hạm Trung Cộng băng qua eo biển Đài Loan vài giờ trước hội đàm Mỹ – Trung

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết một hàng không mẫu hạm Trung Cộng vừa băng qua eo biển Đài Loan vào hôm thứ Sáu, 18 tháng 3, chỉ vài giờ trước khi chủ tịch Trung Cộng và tổng thống Hoa Kỳ hội đàm.

Trung Cộng đang tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ của riêng họ, và trong hai năm qua đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo này để khẳng định yêu sách chủ quyền, khiến Đài Bắc và Washington lo ngại.

Một nguồn tin ẩn danh trong cuộc thông báo với Reuters rằng hàng không mẫu hạm Shandong vừa di chuyển gần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát, nằm ngay đối diện với thành phố Hạ Môn của Trung Cộng.

USS Ralph Johnson, một tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke, đã bám đuôi hàng không mẫu hạm này ít nhất một phần trên hành trình của tàu. Nguồn tin này bổ sung rằng tàu Shandong không có máy bay trên boong và đã tiến về phía bắc qua eo biển.

Nguồn tin cho hay Đài Loan cũng cử chiến hạm đến để theo dõi tình hình. Bộ Quốc Phòng Đài Loan đã xác nhận hành tung của tàu Shandong nhưng không đưa ra chi tiết nào ngoài việc lực lượng của họ đang “nắm rõ” hành động của các tàu và máy bay Trung Cộng ở eo biển Đài Loan.

Trung úy Mark Langford, phát ngôn viên Hải quân Hoa Kỳ, nói tàu Ralph Johnson vừa “thực hiện chuyến đi định kỳ qua eo biển Đài Loan vào ngày 17 tháng 3 (giờ địa phương) qua các vùng biển quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế”, nhưng không giải thích thêm.