23/07/2017 | 0

Hàng không mẫu hạm tân tiến đời mới USS Gerald R. Ford nhận nhiệm vụ

Hàng không mẫu hạm tân tiến đời mới USS Gerald R. Ford nhận nhiệm vụ

Norfolk, Virginia. (Reuters) – Tàu USS Gerald R. Ford, hàng không mẫu hạm mới nhất và tân tiến nhất của Hải Quân Hoa Kỳ, được chính thức trao nhiệm vụ hôm Thứ Bảy 22/07, trong một nghi lễ tại thành phố cảng Norfolk, tiểu bang Virginia.

Tổng thống Donald Trump có mặt tại nghi lễ này, chỉ vài tháng sau khi ông lên tàu đọc bài diễn văn về kế hoạch của quân đội Hoa Kỳ. Chiếc tàu trị giá 12.9 tỉ Mỹ kim được giao cho Hải Quân hồi cuối tháng 5, sau 8 năm chế tạo và thử nghiệm.

Chiếc tàu dài 1,100 bộ và nặng 100,000 tấn mang thiết kế hàng không mẫu hạm mới đầu tiên của Hải Quân Hoa Kỳ trong 40 năm. Tàu sử dụng những hệ thống công nghệ và điều hành tân tiến cho phép máy bay cất cánh và hạ cánh nhanh hơn, với một thủy thủ đoàn ít người hơn. Hệ thống phóng điện từ của tàu có khả năng phóng một lượng máy bay nhiều hơn 30% so với các hệ thống cũ, trong khi tạo ra ít nhiệt và ít tiếng ồn hơn. Tàu còn có sàn lớn hơn, bằng 3 lần một sân banh bầu dục, để nâng cao khả năng xoay trở của máy bay, và một tháp kiểm soát được phối trí lại để tăng tầm nhìn.

Sẽ có khoảng 4,500 thủy thủ trên tàu USS Ford, ít hơn hàng không mẫu hạm lớp Nimitz khoảng từ 500 đến 700 người. Ngoài tàu USS Ford, sẽ có hai hàng không mẫu hạm nữa thuộc cùng lớp Ford. Tàu USS John F. Kennedy được lên lịch để hạ thủy vào năm 2020, còn tàu USS Enterprise lên lịch để bắt đầu đóng vào năm 2018. (Huy Lam)