28/10/2013 | 0

HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ TỪNG THAM CHIẾN TẠI VIỆT NAM ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ 1 XU

HÀNG KHÔNG MẪU HẠM MỸ TỪNG THAM CHIẾN TẠI VIỆT NAM ĐƯỢC BÁN VỚI GIÁ 1 XU

Tin Houston – Siêu Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Mỹ USS Forrestal vừa được bán cho một công ty phá dỡ tàu biển tại tiểu bang Texas trong tuần qua với giá chỉ 1 xu. Đây là hãng không mẫu hạm từng tham chiến tại Việt Nam năm 1967. Công ty được giao nhiệm vụ tháo dỡ chiếc tàu này là All Star Metals, một công ty phá dỡ tàu biển tại Texas. Được hạ thủy năm 1954 và nghỉ hưu năm 1993, USS Forrestal là chiếc đầu tiên trong số 3 Hàng không mẫu hạm phi hạt nhân của Mỹ sẽ bị phá dỡ trong những năm tới. Đây là kết cục buồn cho một chiếc hàng không mẫu hạm có lịch sử đầy màu sắc.

Có lẽ sự việc khiến cho chiến hạm này nổi tiếng hơn cả là vụ tai nạn xảy ra năm 1967, khi một tai nạn về điện đã vô tình tạo ra một vụ nổ phá hủy một chiến đấu cơ. Ngày 29 tháng 7 năm 1967 khi Hàng không mẫu hạm này đang tham chiến tại Việt Nam, một chiếc chiến đấu cơ F-4 Phantom trên boong vô tình phóng hỏa tiễn. Trái hỏa tiễn trúng vào chiếc chiến đấu cơ A-4 Skyhawk, người ngồi trong phi cơ lúc đó chính là ông John McCain, đương kim Thượng nghị sĩ của tiểu bang Nevada hiện nay.

Một loạt các vụ nổ và hỏa hoạn dây chuyền xảy ra, khiến tòan bộ boong tàu với đầy máy bay cháy dữ dội suốt một ngày. Tổng cộng có 134 người thiệt mạng cùng hơn 300 người bị thương. Ngoài số người chết và bị thương, 21 máy bay bị phá hủy. Phải mất 7 tháng sửa chữa, con tàu này mới trở lại hoạt động. Dù có lịch sử gần 40 năm phục vụ nhưng sau khi về hưu, chiếc tàu này đã không được quan tâm sau khi hải quân Mỹ có ý tặng nó cho một bảo tàng hay đài tưởng niệm nào đó. Do vậy quyết định cuối cùng là phải phá hủy.

Công ty trên có kế hoạch đưa chiếc Hàng không mẫu hạm từ Philadelphia tới Brownsville, Texas. Họ sẽ được hưởng số tiền thu được từ việc bán phế liệu con tàu. Được đặt tên theo James Forrestal, Bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ, chiếc Hàng không mẫu hạm này từng được mệnh danh là con tàu lớn nhất từng được đóng. Tổng cộng hơn 16,000 kỹ sư, thợ cơ khí và đóng tàu đã làm việc để cho ra đời Hàng không mẫu hạm này. Chi phí tiêu tốn khi đó ước tính khoảng 217 triệu đô-la, tương đương gần 2 tỷ đô-la theo thời giá hiện tại.