10/07/2017 | 1

Hàng không mẫu hạm lớn nhất của Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản tập trận phô diễn lực lượng trước Trung Cộng

Hàng không mẫu hạm lớn nhất của Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản tập trận phô diễn lực lượng trước Trung Cộng

New Delhi, Ấn Độ (Reuters) – Ấn Độ đã bắt đầu tổ chức cuộc tập trận hải quân Malabar cùng Hoa Kỳ và Nhật, tại vùng biển phía Nam nước này vào hôm thứ Hai, 10 tháng 7, nhằm gia tăng hợp tác quân sự và cân bằng với sự ảnh hưởng càng lúc càng tăng của Trung Cộng trong khu vực.

Cuộc tận trận diễn ra giữa lúc Ấn Độ và Trung Cộng đang có căng thẳng quân sự tại một khu vực biên giới nhạy cảm trên dãy Himalaya, nằm giữa Trung Cộng, Ấn Độ, và Bhutan. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Lực Lượng Phòng Vệ Trên Biển MSDF của Nhật tham gia cuộc tập trận Malabar, một sự kiện được tổ chức hàng năm bởi Hoa Kỳ và Ấn Độ trên vịnh Bengal, bắt đầu từ năm 1992.

Trong thông cáo báo chí, Hải quân Hoa Kỳ cho biết cuộc tập trận đã mở rộng phạm vi và độ phức tạp qua thời gian, để đối phó với những biến đổi về an ninh hàng hải tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Khoảng 20 chiến hạm đã tham gia cuộc tập trận, bao gồm hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới USS Nimits của Hoa Kỳ.

Đến từ Nhật Bản là tàu chở trực thăng Izumo, cũng là chiến hạm lớn của Nhật kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Hàng không mẫu hạm Vikramaditya của Ấn Độ cũng tham gia tập trận. Sự kiện này diễn ra chỉ vài tuần sau khi tổng thống Donald Trump tuyên bố trong gặp thủ tướng Ấn Độ Modi rằng quan hệ giữa Washington và New Delhi đang thân thiết hơn bao giờ hết.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã gia tăng hoạt động trên Ấn Độ Dương, bao gồm việc xây nhiều hải cảng tại Sri Lanka, Bangladesh, và Pakistan, khiến New Delhi khá lo ngại. (Ngô Bảo)