25/06/2019 | 0

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh Trung Cộng đi qua eo biển Đài Loan

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh Trung Cộng đi qua eo biển Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Nhà chức trách Đài Loan vào thứ Ba, 25 tháng 6, cho biết một hạm đội hàng không mẫu hạm của Trung Cộng đã đi qua eo biển Đài Loan trong cùng ngày.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh cùng 5 tàu hộ tống đã đi vào eo biển Đài Loan từ biển Đông, tiến về hướng cảng nhà của tàu này ở Thanh Đảo, miền đông Trung Cộng, theo thông báo trên trang web của Bộ Quốc Phòng Đài Loan. Cơ quan này thêm rằng các cơ quan tình báo Đài Loan luôn theo dõi sát toàn bộ hành trình của đội tàu Trung Cộng, và sẽ đối phó với các tình huống khẩn cấp nếu có để bảo đảm sự an ninh và ổn định trong khu vực.

Hành trình của hạm đội Liêu Ninh bắt đầu trong tháng 6, khi các chiến hạm băng qua eo biển Miyako của Nhật, đi ngang qua đảo Guam của Hoa Kỳ và Philippines, sau đó đi vào biển Đông. Tàu Liêu Ninh được hộ tống bởi 2 khu trục hạm hỏa tiễn, 2 khu trục hạm hạng nhẹ, cùng 1 tàu hậu cần.

Eo biển Đài Loan, nằm giữa đảo Đài Loan và đại lục Trung Cộng, vốn là tuyến đường thương mại hàng hải quốc tế quan trọng. Tuy nhiên, kể từ năm 1949, khi Quốc Dân đảng thất bại trong cuộc nội chiến tại Trung Cộng và tháo chạy đến đảo Đài Loan, vùng biển này đã trở thành điểm xung đột tiềm năng. Chính quyền cộng sản Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn và đe dọa sẽ dùng vũ lực thu hồi nếu cần. Trong những năm gần đây, Hải quân và Không quân Trung Cộng thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra xung quanh đảo Đài Loan. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các đồng minh cũng tăng hiện diện trong khu vực, và Hải quân Hoa Kỳ cũng đi qua eo biển Đài Loan hàng tháng, kể từ khi quan hệ với Trung Cộng xấu đi vào cuối năm ngoái. (Mộc Miên)