13/04/2021 | 1

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ vừa rời biển đông, Trung Cộng điều thêm 25 phi cơ quân sự

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ vừa rời biển đông, Trung Cộng điều thêm 25 phi cơ quân sự

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ rời Biển Đông- Nguồn hình EAS, GOOGLE EARTH_Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 13 tháng 4 năm 2021 loan tin, hình ảnh từ vệ tinh Sentinel của cơ quan không gian châu Âu chụp sáng 12 tháng 4 cho thấy, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ đã rời Biển Đông, đi qua eo biển Luzon, còn chiến hạm USS Makin Island và các chiến đấu cơ F-35B vẫn ở lại để chuẩn bị tham gia tập trận chung với Philippines.

Sau khi hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ rời Biển Đông, cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết, chiều cùng ngày 12 tháng 4, Trung Cộng đã điều 25 phi cơ quân sự tiến vào vùng nhận dạng phòng không do Đài Bắc tuyên bố từ phía nam. Theo nhận định của giới quan sát quân sự, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã lợi dụng sự kiện hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ vào Biển Đông để tạo cơ hội diễn tập quân sự, và gửi thông điệp cứng rắn tới Đài Loan.

Trước khi rời Biển Đông, hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đã bám sát hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng. Hình ảnh vệ tinh của công ty Planet Hoa Kỳ chụp vào chiều 12 tháng 4 cho thấy, tàu Liêu Ninh cũng đã di chuyển đến khu vực khác cách đảo Hải Nam khoảng 290km về phía đông.

Ngày 12 tháng 4, tờ Thời báo Hoàn cầu Trung Cộng đã có tuyên bố, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh sẽ xuất hiện nhiều hơn ở khu vực để gia tăng huấn luyện, và để đáp trả lại hành động khiêu khích của Hoa Kỳ trong vấn đề Đài Loan.

An Nhiên