15/06/2021 | 40

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tiến vào biển Đông 

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tiến vào biển Đông 

YouTube: U.S. Navy

Vào hôm thứ Ba (15/6), Hải quân Hoa Kỳ cho biết một nhóm hàng không mẫu hạm tác chiến của Hoa Kỳ do chiến hạm USS Ronald Reagan dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông như một phần của nhiệm vụ thông thường, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh, quốc gia tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các tuyến đường thủy đang bị tranh chấp.

Trung Cộng thường xuyên phản đối các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Biển Đông và cho rằng chúng không giúp thúc đẩy hòa bình hoặc ổn định khu vực. Thông báo được đưa ra sau khi Trung Cộng chỉ trích G7 do nhóm này đưa ra tuyên bố lên án Bắc Kinh về một loạt vấn đề.

Tại biển Đông, nhóm tác chiến sẽ tiến hành các chiến dịch liên quan đến an ninh hàng hải, trong đó có tập trận tác chiến và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị. Đây là một phần trong chiến lược hiện diện thường xuyên của Hải quân Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hải quân cho biết thêm rằng chiến hạm USS Ronald Reagan được hộ tống bởi tàu tuần dương hoả tiễn dẫn đường USS Shiloh và tàu khu trục hoả tiễn dẫn đường USS Halsey.

Biển Đông đã trở thành một trong nhiều điểm nhấn trong mối quan hệ đầy căng thẳng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, khi Washington bác bỏ yêu sách lãnh thổ trái pháp luật của Bắc Kinh ở vùng biển giàu tài nguyên này. Các tàu chiến của Hoa Kỳ đã hiện diện ở Biển Đông với tần suất ngày càng tăng trong những năm gần đây nhằm thể hiện sức mạnh để đối phó với các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng.