09/08/2017 | 0

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam trong năm tới

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam trong năm tới

(Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hứa với người đồng nhiệm CSVN Ngô Xuân Lịch rằng, một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam trong năm tới.

Truyền thông quốc tế đưa tin này hôm Thứ Ba 8 tháng 8, trong lúc ông Lịch được ông Mattis tiếp đón tại Ngũ Giác Đài.

Theo Reuters, việc một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ ghé thăm sẽ là sự kiện được phía Việt Nam trông đợi, như là dấu hiệu gia tăng cam kết hợp tác về quốc phòng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Cộng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Chuyến thăm của một hàng không Hoa Kỳ trong năm tới sẽ là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975.

Tổng thống Trump từng đề cập tới một chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ với thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, khi họ gặp nhau tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 5.

Bắc Kinh lâu nay bất an trước quan hệ quốc phòng ngày càng lớn mạnh giữa Hoa Kỳ và các quốc gia Á châu, bao gồm Nhật Bản và Ấn Độ.

Căng thẳng Việt-Trung gia tăng từ tháng 6, khi Hà Nội làm Bắc Kinh nổi giận vì cho khoan dầu khí tại một lô ngoài khơi mà Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền.

Trung Cộng cũng bực tức về quan điểm của Việt Nam tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN hồi cuối tuần qua, khi Việt Nam đòi đưa vào tuyên bố chung mối quan tâm về hoạt động xây đảo và quân sự hóa ở Biển Đông. Một cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng hai nước bên lề hội nghị đã bị hủy bỏ.

Huy Lam / SBTN