05/04/2021 | 1

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ lại vào biển Đông sau sự kiện bãi đá Ba Đầu

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ lại vào biển Đông sau sự kiện bãi đá Ba Đầu

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 5 tháng 4 năm 2021 dẫn lại nguồn tin của tổ chức theo dõi tình hình Biển Đông SCSPI thuộc đại học Bắc Kinh của Trung Cộng cho biết, dữ kiện nhận dạng tự động AIS đã ghi nhận, hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Malacca vào Biển Đông trong sáng 4 tháng 4. Ngoài hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt còn có tuần dương hạm USS Bunker Hill và khu trục hạm USS Russell đi cùng.

Thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ cho biết, vào ngày 28 và 29 tháng 3 vừa qua, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt đã thực hiện cuộc tập trận với Hải quân và Không quân của Ấn Độ tại Ấn Độ Dương.

Trước đó, vào ngày 23 tháng 3, Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là Ned Price đã lên tiếng lo ngại việc Trung Cộng đưa khoảng 220 tàu dân quân biển ra gần bãi đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Philippines cũng tuyên bố chủ quyền. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng, hành động của Trung Cộng làm suy yếu hoà bình và an ninh, vì vậy Hoa Kỳ kêu gọi Trung Cộng ngừng sử dụng tàu dân quân biển để đe doạ dẫm và khiêu khích nước khác.

Trong một diễn biến khác, báo Tuổi trẻ dẫn lại nguồn tin của tạp chí Nikkei Asia của Nhật Bản cho biết, Hải quân Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Pháp đã bắt đầu cuộc tập trận 3 ngày trên vịnh Bengal là cửa ngõ ra vào Biển Đông, bắt đầu từ ngày 5 tháng 4.

Tạp chí Nikkei Asia cho biết, cuộc tập trận này có mục đích là Pháp và 4 quốc gia trong nhóm Tứ giác kim cương muốn tăng cường hợp tác hàng hải, và gửi thông điệp cảnh cáo Trung Cộng. (BBT)