06/08/2019 | 1

Hàng Không Mẫu Hạm Hoa Kỳ đi vào Biển Đông giữa lúc tranh chấp căng thẳng

Hàng Không Mẫu Hạm Hoa Kỳ đi vào Biển Đông giữa lúc tranh chấp căng thẳng

Ảnh: Reuters

Tin Biển Đông – Một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ mới đây đã vào biển Đông, giữa lúc khu vực đang chứng kiến một đợt tranh chấp mới giữa Trung Cộng và 3 nước láng giềng.

Vào thứ Ba, 6 tháng 8, Hải quân Hoa Kỳ đã dùng trực thăng đưa một nhóm nhỏ các tướng lãnh Philippines, các viên chức, và ký giả, lên thăm hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, khi chiến hạm này đang trên đường tới cảng Manila. Đề Đốc Karl Thomas nói với các ký giả rằng, câu châm ngôn của chiến hạm này là hòa bình thông qua sức mạnh. Theo vị tướng Hoa Kỳ, sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ giúp đem lại an ninh, ổn định, và thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa các nước có mâu thuẫn.

Bình luận của ông Thomas được đưa ra khi ông được hỏi về thông điệp của tàu USS Ronad Reagan đối với sự đối đầu hiện nay giữa Trung Cộng và 3 nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Philippines, và Malaysia. Biển Đông được nhiều nước tranh chấp chủ quyền, và mức căng thẳng đã tăng lên tầm cao mới sau khi Trung Cộng bồi đắp 7 bãi đá ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo, đồng thời đặt nhiều cơ sở quân sự tại đây. Theo giới quan sát, Trung Cộng đang sử dụng các đảo nhân tạo để củng cố cho lời tuyên bố chủ quyền vô lý của nước này, và điều động các tàu hải cảnh, tàu dân quân, và cả hải quân, trên biển Đông theo một cách hết sức hiếu chiến chưa từng thấy trước đây.

Các nước Asean đang thương lượng với Trung Cộng về việc thành lập bộ quy tắc cư xử trên biển. Tuy nhiên, giới chuyên gia bình luận rằng, các nước Asean có thể sẽ không còn lại gì để đàm phán, khi Trung Cộng tiếp tục dùng sức mạnh quân sự để kiểm soát các ngư trường và ngăn cản các cuộc thăm dò tài nguyên. (Ngô Bảo)