25/01/2018 | 0

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ có thể thăm Đà Nẵng trong tháng 3

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ có thể thăm Đà Nẵng trong tháng 3

Ảnh: Reuters

Trong một bước đi có thể khiến Trung Cộng tức tối, một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ có thể sẽ ghé thăm Việt Nam trong tháng 3 tới đây, lần đầu tiên kể từ sau cuộc Chiến Tranh Việt Nam.

Nhật báo New York Times dẫn lời các giới chức Hoa Kỳ và Việt Nam cho hay như vậy hôm Thứ Năm 25/01. Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Hải Quân Đại Tá Jeff Davis cho biết, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và người đồng nhiệm CSVN Ngô Xuân Lịch đã thảo luận một kế hoạch về chuyến thăm của hàng không mẫu hạm hoa kỳ tới Đà Nẵng trong tháng 3. Ông Davis cho biết, phía Việt Nam đang chờ đợi sự chấp thuận của các lãnh đão chóp bu, và phía Hoa Kỳ trông đợi sẽ có được sự chấp thuận này.

Trước đó trong ngày Thứ Năm, ông Mattis phá vỡ thông lệ của chính mình trong các chuyến công du, khi đến thăm Chùa Trấn Quốc, một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Tại đó, vị tướng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ hồi hưu đã nói chuyện rất lâu với một vị sư già, và thưởng lãm quang cảnh tĩnh lặng của ngôi chùa. Chùa Trấn Quốc tọa lạc trên một hòn đảo phía đông Hồ Tây, không xa một tấm bia bằng bê tông ghi nhận nơi chiến đấu cơ của ông John McCain từng bị bắn rơi trong một sứ mạng tấn công vào Hà Nội năm 1967. Ông McCain, giờ đây là một thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ, đã được vớt lên khỏi hồ, và bị bắt làm tù binh chiến tranh trong hơn 5 năm.

Huy Lam / SBTN