25/08/2014 | 0

Hàng không mẫu hạm George H. W. Bush hoạt động trong vịnh Ả Rập

Hàng không mẫu hạm George H. W. Bush hoạt động trong vịnh Ả Rập

Tin Tổng hợp. (Reuters) – Phi cơ phản lực chiến đấu Hoa Kỳ và phi cơ không người lái đã cất cánh từ hàng không mẫu hạm U.S.S George H. W. Bush trong 2 ngày Thứ Sáu 22 và Thứ Bảy 23 tháng 8 tuần trước để tấn công các mục tiêu của Quốc gia Hồi giáo tại Iraq.

Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh không kích các mục tiêu Quốc gia Hồi giáo gần thủ phủ Arbil của vùng Kurdistan và chung quanh đập thủy điện Mosul. Quân đội vùng tự trị Kurdistan gọi là Peshmerga đã không thể ngăn chận dân quân Quốc gia Hồi giáo, buộc Hoa Kỳ đã phải không kích để yểm trợ cho Peshmerga và quân đội Iraq.

Dân quân Quốc gia Hồi giáo đã chặt đầu ký giả James Foley để trả thù Hoa Kỳ và đe dọa sẽ chặt đầu người ký giả thứ nhì, nếu Hoa Kỳ không ngưng không kích. Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói rằng Quốc gia Hồi giáo là đe dọa nghiêm trọng cho quyền lợi Hoa Kỳ. Đại úy Daniel L. Cheever nói rằng phi cơ của chiếc hàng không mẫu hạm George H. W. Bush đã yểm trợ cho lực lượng Peshmerga tái chiếm đập Mosul. Con đập bị dân quân kiểm soát sẽ đe dọa cho đời sống hàng triệu người. Hoa Kỳ cho biết trong tháng 8 cũng đã không kích các mục tiêu Quốc gia Hồi giáo gần Núi Sinjar, giải thoát cho người Yazidi bị bao vây. Các mục tiêu tấn công gồm xe cộ, nơi đặt trọng pháo.

Phó Đô đốc Dewolfe H. Miller nói rằng tấn công các mục tiêu ở Núi Sinjar nhằm bảo vệ cho người tỵ nạn. Ông ta không biết Hoa Kỳ sẽ can thiệp quân sự tại Iraq trong bao lâu, nhưng Tổng thống đã rõ rệt cho biết là quân đội Hoa Kỳ sẽ không quay lại Iraq, sẽ không có quân nhân Hoa Kỳ trên lãnh thổ Iraq. Sứ mạng của Hoa Kỳ lúc này tập trung vào mục đích nhân đạo. Dân biểu Mike Rogers đang làm chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Hoa Kỳ đã kêu gọi chính phủ Obama làm việc với các nước Á Rập đê tiêu diệt Quốc gia Hồi giáo. Các giới chức Hoa Ky nói rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ không loại trừ việc gia tăng hành động quân sự để chống lại Quốc gia Hồi giáo. (H. Võ)